Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:47, Chủ Nhật, 14/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tàu giã cào tận diệt nguồn lợi thuỷ sản

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên vùng biển Quảng Ngãi, Quảng Nam, nhiều tàu công suất lớn với nghề giã cào bất chấp quy định của Nhà nước đã lấn sát vào bờ để khai thác hải sản.

 Tình trạng này không chỉ gây thiệt hại tài sản của ngư dân ven bờ mà có nguy cơ tận diệt nguồn lợi thủy sản, đe dọa nguồn sống của một bộ phận dân cư ven biển. Chung tay bảo vệ tài nguyên biển đảo, ngăn chặn tàu giã cào là việc làm rất cần thiết hơn bao giờ hết.

Nổ máy, rồ ga “cào” sạch những loài hải sản sinh sống ven bờ từ đàn cá nổi trên mặt nước đến những thảm thực vật sống tận đáy biển. Đó là cách đánh bắt hủy diệt của hàng chục tàu cá hành nghề giã cào có công suất lớn hoạt động ven đảo Lý Sơn và vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo thống kê của Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi thì hiện nay cả tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 1000 tàu thuyền công suât lớn hành nghề giã cào. Một bộ phận trong số này thường xuyên lén lút, bất chấp quy định tiến vào khu vực gần bờ, cũng như khu bảo tồn biển để khai thác.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an Quảng Ngãi đã đẩy mạnh việc tuyên truyền cho ngư dân trên địa bàn nắm vững những qui định của pháp luật về hoạt động khai thác hải sản, như qui định về vùng đánh bắt, công suất tàu cá được phép hoạt động tại các vùng, phương pháp, loại nghề khai thác. Cũng như vận động ngư dân chuyển đổi ngành nghề đối với một số loại hình đánh bắt có tính chất hủy diệt không được nhà nước khuyến khích đầu tư.

Nếu ngành chức năng không sớm có biện pháp ngăn chặn quyết liệt tình trạng trên, thì trong tương lai không xa sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn thủy sản, đe dọa môi trường tự nhiên ven bờ, ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận ngư dân với nghề đánh bắt ven bờ ở các xã bãi ngang ven biển tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam.

BT
Thăm dò khán giả