Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Chủ Nhật, 09/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động rượu giả tràn lan

(ANTV) - Vì lợi nhuận, vì đồng tiền mà thời gian gần đây, không ít  nơi  sản xuất rượu giả, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Chỉ là rượu bình thường pha loãng, cộng thêm chế phẩm hoặc nước lã pha với phế phẩm là họ có ngay sản phẩm cung cấp ra thị trường với giá rất phải chăng. Người uống không biết hoặc thiếu kiến thức đã sử dụng những loại nước độc hại đó, nhiều người đã phải nhập viện. 

 Mới đây, Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai  đã tiếp nhận 7 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc rượu methanol. Tất cả bệnh nhân này đều quê tại Gia Lai và đang là sinh viên  tại Hà Nội. Các trường hợp  này  đều có chỉ định lọc máu để thải trừ methanol, trong đó có 3 bệnh nhân tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy.

Tháng 3/2017 , chính quyền tỉnh Khánh Hòa xác nhận, sau khi uống  rượu  tại nhà hàng ở TP Nha Trang, nhiều thực khách phải vào bệnh viện cấp cứu với những triệu chứng nghi bị ngộ độc  rượu.

Năm 2016, lượng rượu làm giả, làm nhái và không chịu sự quản lý của nhà nước  ước tính  chiếm tới 50% so với rượu thật.  Nhiều nơi dùng một loại chế phẩm đặc biệt, hoặc metanol hay còn gọi là cồn công nghiệp để pha vào nước lã kèm với một ít rượu thật, từ đó dẫn tới việc trên thị trường hiện nay tồn tại loại rượu chỉ 20 ngàn đồng/lít dù đã trải qua mấy cấp bán hàng.

Metanol chỉ dùng trong công nghiệp, uống vào dễ khiến người uống tử vong bởi độc tố metanol. Khi công nghệ chế phẩm còn hạn chế, mức độ pha là 50/50. Công nghệ càng tăng thì sự pha chế càng  phát triển hơn. Ngoài ra, bằng các phụ gia khác có giá siêu rẻ, người ta cũng có cách để chế ra rượu.

Nếu các cơ quan chức năng làm tốt công tác quản lý, người dân có ý thức bài trừ nạn rượu giả, rượu sử dụng chế phẩm thì  mới giảm được  lượng người bị ảnh hưởng nặng nề bởi rượu gây ra,  và từ đó thì  quyền lợi người tiêu dùng mới được bảo đảm.

BT
Thăm dò khán giả