Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bánh Custas nhái

(ANTV) - Khi người tiêu dung thận trọng hơn với các sản phẩm thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Thì các gian thương đã tập trung vào chiêu thức mới rút ruột người tiêu dung. Đó là làm bánh kẹo, đồ uống giả, nhái với các thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường.

 
Hộp bánh trứng có tên Custas được sản xuất bởi 1 một thương hiệu khá nổi tiếng. Với màu vỏ hộp vàng và hình chiếc bánh in bên trái, loại bánh này được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua đặc biệt là trong dịp Tết. Giá niêm yết của sản phẩm này là 36.500đ.

Tương tự hộp bánh trên, vẫn vỏ hộp màu vàng, hình ảnh chiếc bánh in bên phải vỏ hộp chỉ khác nhau ở một vài chữ cái từ C-U-S-T-A-D  thành C-U-S-T-A-R-D thoạt nhìn không khác gì nhau này, loại bánh này được bán tại một số cửa hàng tạp hóa với giả chỉ chưa đầy 10.000đ.

Lần theo địa chỉ được ghi trên vỏ hộp, chúng tôi tìm đến Thôn 4, Hoài Đức, Hà Nội. Với cách ghi địa chỉ mập mờ như thế này sau 1 buổi sáng tìm kiếm chúng tôi mới tìm được địa chỉ sản xuất của sản phẩm na ná loại bánh Custas nổi tiếng này.

Theo người chủ cơ sở sản xuất tại đây cho biết bánh được sản xuất gia công, gần giống với loại bánh Custas nổi tiếng của hãng Orion. Tuy không khác nhau về mẫu mã và chất lượng nhưng loại bánh được sản xuất tại đây có giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường.

Khi đặt vấn đề muốn mua hàng số lượng lớn và làm nhà phân phối cho xưởng sản xuất người bán hàng ngay lập tức từ chối.  Chủ xưởng sản xuất cho biết cơ sở này có cả 1 hệ thống phân phối bán hàng toàn miền bắc đặc biệt là ở các tỉnh miền núi, muốn trở thành “bạn hàng” phải làm “luật” và được giới thiệu. Sau khi bán hàng đủ doanh thu thì các cơ sở mới được quyền nhập hàng và tiếp tục đặt các đơn hàng tiếp theo.

Các loại bánh, từ quy cách đóng gói, bao bì mẫu mã và hương vị đều được sản xuất và đóng gói na ná với loại bánh nổi tiếng .

Với việc làm giả, làm nhái nhãn hiệu tinh vi như trên, mỗi ngày cơ sở xuất bán đi hàng nghìn thùng bánh cho cả 1 hệ thống các mối hàng và đổ buôn lớn tại miền bắc. Điều đáng nói là theo những người dân sinh sống tại đây không phải là cơ sở sản xuất loại bánh này duy nhất tại đây.

Căn cứ quy định tại điểm B Khoản 1 điều 211 Luật sở hữu trí tuệ về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, tùy theo hành vi vi phạm, tính chất và mức độ vi phạm, đối tượng vi phạm với mức tiền phạt như sau: Từ 100.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán hàng giả; Từ 200.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất hàng giả.

Hành vi làm giả làm nhái các sản phẩm đặc biệt là thực phẩm không những ảnh hưởng tới các doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm mà còn ảnh hương trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong dịp tết, bánh kẹo là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong tiêu dùng cũng như mâm cỗ xuân của mọi nhà. Việc cẩn thận chọn mua những sản phẩm an toàn đảm bảo chất lượng góp phần bảo vệ quyền lợi cho người mua cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.

BT
Thăm dò khán giả