(ANTV) - Bánh cà là món ăn đặc sản của người dân Nghệ An. Cuối năm 2020, làng Nam, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên được UBND tỉnh Nghệ An công nhận làng nghề truyền thống, đã góp phần đảm bảo thương hiệu trên thị trường.
Người dân xã Hưng Tân cũng đầu tư thêm nhiều thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất để tăng sản lượng và chất lượng. Vụ bánh cà Tết bắt đầu từ tháng 8 đến những ngày cuối cùng trong năm âm lịch. Những ngày này, công việc tuy tất bật nhưng bù lại, bánh cà Tết mang lại cho nhiều hộ dân khoản thu nhập cả trăm triệu đồng.
Những ngày này, gia đình bà Nguyễn Thị Thuận ở xã Hưng Tân lúc nào cũng duy trì 5-6 lao động để sản xuất 100 – 150kg bánh cà mỗi ngày. Bánh cà được làm từ nguyên liệu chính gồm trứng gà do gia đình chăn nuôi và gạo nếp cũng là nguồn nguyên liệu do Hưng Tân sản xuất. Là nghề cha ông để lại, nên việc làm ra những mẻ bánh cà đạt tiêu chuẩn, với bà Thuận phải trải qua nhiều công đoạn công phu, tỉ mỉ.
Bánh có hình tròn, nhỏ xinh như quả cà nên được đặt tên là bánh cà. Bánh có màu vàng ươm bắt mắt và hương vị giòn tan, béo bùi.
Để nghề không bị mai một theo thời gian, những năm qua huyện Hưng Nguyên chú trọng phát triển các ngành nghề truyền thống, tuyên truyền, khuyến cáo bà con nhân dân làm chất lượng để xây dựng thương hiệu. Và hiện toàn xã có 64 hộ làm bánh cà quanh năm.
Hiện sản phẩm bánh cà Hưng Tân đang được trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt sản phẩm OCOP chất lượng 3 sao.
Xuất phát chỉ là nghề phụ lúc nông nhàn nhưng đến nay với nhiều hộ gia đình ở Hưng Tân, nghề này đã đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân.
Đây cũng là bài toán giải quyết thời gian nhàn rỗi và tận dụng nguồn lao động cũng như nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, nhằm tạo việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân, từng bước chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế nông thôn.