Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn thông tin nhập chính ngạch gia cầm Trung Quốc

(ANTV) - Về việc Cục Thú y, Bộ NNPTNT đã cam kết sẽ kiểm soát chất lượng khi chính thức cho nhập khẩu gia cầm từ TQ về Việt Nam, không ít người chăn nuôi cũng như các chuyên gia vẫn không khỏi lo ngại về tình trạng chúng ta khó kiểm soát dịch bệnh và có thể một lượng gia cầm kéo chất lượng sẽ hợp thức hóa về Việt Nam ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước vốn đã gặp nhiều khó khăn.

Ngay khi biết được thông tin Cục Thú y Việt Nam có đàm phán với Cục thú y TQ để chính thức cho gia cầm từ TQ nhập về VN theo đường chính ngạch thì hộ chăn nuôi của ông Đỗ Văn Hải đã không khỏi lo lắng vì có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trang trại chăn nuôi của ông.

Ông Đỗ Văn Hải, chủ trang trại chăn nuôi gà cho biết: "Từ năm ngoái đến năm nay giá gà nó đã quá bấp bênh, quá rẻ rồi mà giờ nhà nước mà cho nhập khẩu vào như thế này thì giá chắc chắn nó sẽ tụt giảm hơn và chúng tôi chăn nuôi thì không thể cứu vãn được nữa."

Một trong những băn khoăn của không ít người chăn nuôi nữa là về khâu kiểm dịch. Cho phép nhập gia cầm từ Trung Quốc nhưng nếu kiểm dịch không tốt tác hại sẽ rất lớn.

Việc cho nhập khẩu khiến nhiều người chăn nuôi lo ngại


Ông Phan Tiến Hùng, chủ trang trại chăn nuôi gà cho biết: "Thông tin mà nhà nước cho chính thức nhập gia cầm theo đường chính ngạch thì bản thân tôi không có vấn đề gì nhưng vấn đề đằng sau đấy là nhà nước phải quản lý tốt thực phẩm bẩn, các nước khác người ta không dùng được thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người Việt."

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại khi chúng ta chính thức cho nhập gia cầm theo đường chính ngạch vào Việt Nam mà không có hàng rào kỹ thuật cụ thể thì rất có thể gà rác, thịt bẩn sẽ lại có cơ hội hợp thức hóa tuồn vào Việt Nam.

Ông Trần Duy Khanh, cho biết: "Không khéo có hiệp định này thì sẽ là cơ hội để hợp thức hóa những hàng kém chất lượng, hàng gian lận thương mại vào Việt Nam. Phải xây dựng được hàng rào kỹ thuật để bảo vệ được ngành chăn nuôi trong nước và đảm bảo cho người tiêu dùng tiêu dùng được sản phẩm sạch."

Mỗi một chính sách cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo lợi ích cho người dân


Ông Bùi Văn Phương, Đại biểu QH tỉnh Ninh Bình cho biết: "Nếu không làm tốt các yêu cầu về mặt kỹ thuật, cái an toàn khi nhập chính ngạch thì nó sẽ tác động ngược lại người dân chịu độc hại và đồng thời sản xuất trong nước cũng thiệt hại."

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc chưa ký kết thỏa thuận nào về xuất khẩu, nhập khẩu gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm giữa hai nước. Nhưng rõ ràng trước mỗi một chính sách chúng ta cũng cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo lợi ích không chỉ của Nhà nước mà còn là của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả