Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bán hàng chộp giật ở chợ sinh viên

(ANTV) -“Thuận mua – vừa bán” vốn là nét đẹp giao thương được duy trì nhiều đời nay. Tuy nhiên, kiểu bán hàng ép buộc, đe doạ người mua vẫn tồn tại, thậm chí diễn ra một cách công khai ở những khu chợ sầm uất, trong đó có chợ sinh viên. Khu chợ này ra đời để đáp ứng nhu cầu của đông đảo học sinh – sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành phố về Hà Nội học tập. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ không khỏi cảm thấy e ngại khi bước chân vào đây bởi họ có thể bị người bán hàng bắt nạt, và trở thành nạn nhân của kiểu bán hàng chộp giật.

 

Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào chợ là những lời mời chào vô cùng đon đả, xởi lởi thậm chí là hấp dẫn, đến cảm động. Đến chợ là để chọn và mua hàng. Lại thêm lời mời chào nhiệt tình, chẳng mấy chốc, các thượng đế đã bị lôi kéo thành công.

Không thể phủ nhận, muốn đi hết chợ sinh viên, cần tới cả ngày. Ở mỗi sạp hàng, để lựa chọn được món đồ ưng ý, có khi mất cả tiếng đồng hồ. Đó là lý do mà gần như sinh viên nào cũng nhất định phải đến chợ, nếu có thời gian rảnh. Song cũng có khi, bạn chẳng có cơ hội để ngó ngàng thêm bất kỳ sạp hàng nào nữa. Vì tiếp theo lời mời chào xởi lởi lúc bạn vừa đặt chân đến chợ là những lời năn nỉ mua đồ, dù món đồ ấy, không hợp với nhu cầu của bạn.

Ai đi chợ sinh viên nhiều đều biết câu nói “Em là người mở hàng” vô cùng quyền uy. “Mở hàng” - vốn là quan niệm đẹp của người Việt để người mua – người bán đổi vía lấy may cho 1 ngày mua bán thuận lợi. Nhưng ở chợ sinh viên, dù bạn có đến vào chiều tối thì bạn vẫn cứ là người “mở hàng”. “Mở hàng” – cũng đồng nghĩa với việc là bạn không thể rời đi mà không mua món đồ nào.

Trong vai người mua hàng, phóng viên đã nhận được câu trả lời của người bán:  Đã xem hàng trả giá rồi là phải mua. Em là người đầu tiên mở hàng của chị đấy. Không cần biết sáng hay chiều. Em là người mở hàng...Luật ở đây là như thế!

Đồng thời người bán hàng này còn khẳng định: Ở đây nếu mà không mua thì phải ở lại, bán được đồ thì đi, luật ở đây nó là như thế rồi em, đừng có đùa chị. Ở đây lúc nào cũng là mở hàng hết, em thử hỏi em bình thường khách mà như em là chị cáu lắm rồi đấy.

Với sự góp sức và tham gia của nhiều tiểu thương bán hàng tại chợ, luật bán hàng chẳng giống nơi nào đã trở thành "văn hóa kinh doanh" tại chợ sinh viên. Người bán hàng ngang nhiên mặc định việc bán hàng của mình là không có gì sai trái, bằng chứng là họ ngang nhiên công nhận trước ống kính máy quay khi được hỏi: Ở đây không mua thì cũng phải ép để họ mua, hàng nào chả vậy, đến hỏi thì phải mua. Có ép mua đấy, những tùy hàng là ép như thế nào thôi.

Theo luật sư: Việc bán hàng như trên thì vi phạm quy định của luật hình sự, dân sự và thương mại bởi các hành vi mua bán chộp giật, ép mua thường hướng đến đối tượng khách hàng là sinh viên bởi sinh viên là nhóm đối tượng yếu thế. Các hành vi này hầu hết là hành động lời nói, khó để lại dấu vết, bằng chứng xác thực để đủ căn cứ khởi kiện . Từ tháng 8/2019, sau khi chính phủ ra nghị định 158 các hành vi này có mức xử phạt cao nhất là 3 triệu đồng, và tước giấy phép kinh doanh, tuy nhiên vẫn khó xử lý những hành vi này.”

Theo 1 sinh viên từng bị ép mua hàng khi đến chợ sinh viên: Có 1 lần em đi xem quần áo cùng bạn, mới chỉ hỏi giá, những vì không ưng lăm nên em không mua. Thế nhưng người bán lại bảo là sờ vào hàng rồi thì phải mua, không mua họ xông vào chửi rồi nạt nộ, khiến mình thấy sợ và phải mua.

Vốn là sinh viên tỉnh lẻ về Hà Nội học tập, nên Đoàn và bạn của mình dễ bị bắt nạt. Sau lần ấy, Đoàn và các bạn tự rút ra kinh nghiệm khi đi mua sắm để không trở thành nạn nhân của kiểu bán hàng chộp giật ở chợ sinh viên.

Chính vì thế theo kinh nghiệm  của nhiều sinh viên: Ở những nơi như chợ sinh viên thì không được hỏi nhiều, không nên mặc cả nhiều, mua quần áo thì không nên thử nhiều. Nếu mà đi mua thì không nên đi vào sáng sớm, và nên đi cùng với nhiều người đi đông thị họ sẽ không chửi mắng hay đe dọa được mình.

“Thuận mua – vừa bán” vốn là nét đẹp giao thương được duy trì nhiều đời nay. Không hiểu tại sao, ở khu chợ sầm uất, hoạt động mua bán diễn ra công khai và được công nhận, lại vẫn tồn tại kiểu bán hàng ép buộc, đầy sự đe doạ như vậy.

Chợ sinh viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của hàng chục nghìn học sinh – sinh viên từ nhiều tỉnh, thành phố về Hà Nội học tập. Theo thời gian, nơi này trở thành điểm hẹn của cả người mua, kẻ bán; lúc nào cũng tấp nập. Vậy nên, nếu không chấn chỉnh lại kiểu bán hàng chộp giật ở đây thì chẳng những môi trường kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng mà còn có thể xuất hiện cả những nguy cơ gây mất an ninh trật tự./.

BT
Thăm dò khán giả