Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:28, Thứ 5, 03/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bám biển mưu sinh nơi bãi bồi

(ANTV) - Mấy tháng nay, khu vực ven biển Trà cổ, thành phố  Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh trở nên  sôi động hơn, bởi đã có thêm  người dân đến khu vực bãi triều này khai thác thủy hải sản. Phần lớn trong số họ là đánh bắt ngao, vạng, hà và đào giun biển, sá sùng. Tuy vất vả nhưng công việc này cũng đã ít nhiều  giúp họ trang trải cuộc sống gia đình.

Vùng bãi bồi cát ven biển Trà Cổ. Khi nước biển lên cao và rút cạn trong ngày. Khi cái nắng còn đang chói chang thì chị Ngô Thị Yến, một người phụ nữ hơn 40 tuổi vẫn cặm cụi đánh bắt ngao, sá sùng.

Cuộc sống thời dịch bệnh Covid 19 đã khiến chị Yến phải vất vả hơn, bươn chải hơn để lo cho gia đình với 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Cùng chung hoàn cảnh với chị Yến, chị Đặng Thị Tâm cũng theo nghề đánh bắt thủy hải sản trên biển  nhiều năm qua. Giữa cái nắng oi ả có phần bỏng rát, chị Tâm đã trang bị đầy đủ quần áo chống nắng, đầu đội nón, chân đi ủng để thuận lợi cho công việc của mình. Cả một buổi chiều miệt mài, rồi cuối cùng thành quả lao động của chị Tâm là thu về gần 2kg ngao, sá sùng các loại. Nếu bán được thì chị cũng có khoảng 300.000 đồng. Còn nếu không bán thì gia đình có thức ăn, đỡ một phần chi phí.

Xuôi theo sóng biển nơi cực Bắc của Tổ quốc, người ta vẫn thường quen với cảnh tượng tàu thuyền nhộn nhịp, cảnh bốc xếp hàng hóa  hối hả. Vậy mà có một khung cảnh khác, lặng lẽ hơn, âm thầm hơn  nhưng lại là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh đời sống của ngư dân ven biển, đó chính là công cuộc mưu sinh của người lao động tự do như chị Yến, chị Tâm.

Một ngày nắng mới lại bắt đầu nơi cửa biển. Và cũng là một ngày. Những ngư dân nơi đây lại tiếp  tục công việc quen thuộc của mình. Trong vất vả. Tất cả họ đều ước mơ về một ngày mai tươi sáng hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả