Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:42, Chủ Nhật, 22/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài toán huy động nguồn vàng trong dân vào sản xuất?

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 01 về những nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành kinh tế năm 2017. Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị quyết lần này, đó là việc Chính phủ giao cho Ngân hàng nhà nước nghiên cứu lộ trình, giải pháp huy động và sử dụng vào sản xuất kinh doanh nguồn lực vàng và ngoại tệ. 

Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ muốn đưa vàng trong dân vào sản xuất, tuy nhiên thì làm thế nào để mục tiêu trên đạt được hiệu quả lại là việc không hề đơn giản.

Tại những con phố chuyên mua bán vàng và ngoại tệ ở Hà Nội, sau một năm làm việc, không ít người dân tới đây đã lựa chọn mua vàng để tích lũy. Thực tế thì ý tưởng huy động vàng trong dân đã có từ 4,5 năm trước. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, việc làm này vẫn chưa được hiện thực hóa. Theo giới phân tích, việc tồn đọng lượng lớn vàng trong dân xuất phát từ tâm lý muốn tích trữ, phòng ngừa rủi ro của nền kinh tế.

TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế: Tốt nhất là việc huy động vàng trong dân được thực hiện bởi ngân hàng nhà nước hoặc các ngân hàng thương mại có các chính sách đảm bảo cho người dân. Còn với các doanh nghiệp kinh doanh vàng thì chỉ được huy động vàng dựa trên cơ sở là một doanh nghiệp đi vay vốn bằng vàng và anh phải có cái đảm bảo cho người dân, chứ không phải anh huy động sau đó anh tuyên bố phá sản thì như vậy rất rủi ro. Như vậy cần có chính sách đảm bảo an toàn vàng trong khi huy động.

Theo tính toán của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, số lượng vàng còn tồn trong dân hiện rơi vào khoảng gần 500 tấn. Nếu huy động được số vàng này vào sản xuất, đây sẽ là nguồn lực rất lớn cho nền kinh tế. Riêng đối với ngành kim hoàn, việc làm này đồng thời cũng giải quyết được bài toán nguồn cung cho sản xuất vàng nữ trang, thay vì phải bỏ đô la để nhập khẩu vàng như thời gian qua. 

Để việc huy động vàng phát huy hiệu quả, các cơ quan quản lý sẽ cần phải đưa
ra những chính sách phù hợp nhằm giải quyết những vướng mắc trong tâm lý của người dân


Ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam cho biết: Dân hiện nay giữ vàng gửi ngân hàng thì bị tính phí, để ở nhà thì mất an ninh. Vậy thì bên cạnh việc đề xuất cho nhập khẩu vàng để giải quyết đầu vào cho ngành công nghiệp kim hoàn thì tại sao chúng ta không có một cái cơ chế huy động vàng trong dân để làm việc đó. Việc bỏ đô la ra nhập vàng và việc huy động vàng trong dân cho ngành kim hoàn tôi cho là như nhau về rủi ro cho nền kinh tế, nhưng huy động vàng trong dân chúng ta có nhiều cái lợi hơn là mua vàng theo diện nhập khẩu.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, việc huy động vàng trong dân vào sản xuất cần được hiểu là có cơ chế, chính sách để tạo môi trường vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh cải thiện, người dân có niềm tin vào đồng Việt Nam. Như vậy, để việc huy động vàng phát huy hiệu quả, các cơ quan quản lý sẽ cần phải đưa ra những chính sách phù hợp nhằm giải quyết những vướng mắc trong tâm lý của người dân.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả