Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:18, Thứ 5, 15/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác bỏ tin thương lái Trung Quốc thu mua dây thanh long

(ANTV) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An vừa có thông tin chính thức liên quan đến tin đồn người dân chặt dây thanh long, đốn trụ để bán cho thương lái Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến năng suất. Sở khẳng định đây chỉ là lời đồn đoán, không có cơ sở.

Theo Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh, việc người dân chặt dây, đốn trụ thanh long là do một số hộ trồng thanh long ruột trắng muốn chuyển đổi sang trồng thanh long ruột đỏ. Việc chuyển đổi từ thanh long ruột trắng sang ruột đỏ đã diễn ra ở vùng thanh long Châu Thành từ hơn một năm nay.

Chính quyền tỉnh Long An khẳng định thông tin người dân chặt dây thanh long, đốn trụ để bán cho thương lái Trung Quốc chỉ là tin đồn.

Đẩy mạnh liên kết vùng: Hướng đi cho nông sản Việt

Thu nhập bình quân trên diện tích 5,4 ha kết hợp thả cá và chăn nuôi của gia đình ông Bùi Đức Thạo - chủ trang trại ở Gia Xuân, Ninh Bình là từ 400 – 500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, năm nào ông cũng phải đi tìm doanh nghiệp thu mua và các mối thương lái mới để bán được sản phẩm của mình.

Ông cho biết:" Bây giờ mà có được cái tổ chức nào đứng ra bao tiêu, gắn kết sản xuất và tiêu dùng cho chúng tôi thì đây là một trong những cái hướng giải quyết tốt nhất. Thế còn đến giờ này mà nói thì nuôi là nuôi thế thôi, đôi lúc vẫn bị điều phối bởi thương lái."

Cũng như ở Gia Xuân, bà con ở nhiều huyện khác tại Ninh Bình cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Ngay cả khi đã tham gia hợp tác xã, người nông dân vẫn chưa thể hoàn toàn yên tâm. Hợp tác xã thủy sản Gia Hòa đạt sản lượng 350 – 400 tấn cá/năm song vẫn bị thương lái ép giá là một ví dụ.

Ông Phạm Ngọc Trình, Giám đốc HTX Thủy sản Gia Hòa, Ninh Bình chia sẻ:" Thực ra là cái đầu ra đang rất khó khăn, chủ yếu là vẫn trông chờ vào thương lái. Giá cả là mình cũng không có quyền bàn, chủ yếu là thương lái họ áp đặt cho nên là cũng rất khó khăn cho bà con và các hộ chăn nuôi. Còn tiêu thụ sản phẩm là hướng chúng tôi cũng cố gắng liên kết với các công ty bạn ở địa bàn TP. Hà Nội hoặc một số các địa bàn khác để tìm đầu ra hợp lý. Hai nữa là đầu ra có lãi, có hiệu quả cao cho bà con xã viên."

Giải quyết vấn đề này, mới đây, Sở NN&PTNT Ninh Bình đã làm việc trực tiếp với Sở NN&PTNT Hà Nội và các đơn vị phân phối, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thủ đô. Đây là một trong những hoạt động làm cầu nối cho người sản xuất và doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc, trao đổi thông tin nhằm khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ cũng như đầu ra bấp bênh của nông sản.

Bà Đỗ Thị Thu Hương Giám đốc Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại nông nghiệp tỉnh Ninh Bình đề xuất:" Tôi nghĩ là các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là của các tỉnh nên hướng dẫn cho các hợp tác xã, rồi các nhà sản xuất tại tỉnh mình những quy định cơ bản của Nhà nước đối với một cái sản phẩm để mà đưa ra thị trường thì yêu cầu là cái gì. Ngoài vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì bao giờ cũng phải đưa lên hàng đầu rồi, nhưng mà các giấy tờ là hành trang để cho các sản phẩm vào thị trường bán lẻ hiện đại thì nó phải cần như thế nào. Đó là những cái quan trọng nhất."

Việc đẩy mạnh liên kết giữa các vùng giúp cho các sản phẩm của bà con đa dạng hơn về thị trường và an tâm hơn về đầu ra. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người nông dân phải không ngừng nâng cao chất lượng, cải thiện về mẫu mã, màu sắc và thương hiệu của mình nếu không muốn bị lép vế trong một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt.                                                                 

BT
Thăm dò khán giả