Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:30, Chủ Nhật, 06/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực "thăng hạng" PCI

(ANTV) - Thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng và thực hiện khá nhiều chính sách nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp.  Tuy nhiên năm 2013, Bà Rịa - Vũng Tàu đã bị tụt 18 hạng, đứng thứ 39/64 tỉnh, thành trong cả nước.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh viết tắt là PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. .

Chỉ số này được công bố thí điểm lần đầu tiên vào năm 2005 cho 42 tỉnh, thành. Từ lần thứ hai, năm 2006 trở đi, tất cả các tỉnh thành Việt Nam đều được đưa vào xếp hạng, đồng thời các chỉ số thành phần cũng được tăng cường thêm.

Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, số điểm để xếp hạng PCI giữa các tỉnh, thành phố rất sít sao.

Nhìn từ bảng điểm, Bà Rịa - Vũng Tàu có 5 chỉ số thành phần đã được cải thiện so với năm 2012 là: chỉ số chi phí thời gian, chi phí không chính thức, hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ số đào tạo lao động và chỉ số thiết chế pháp lý. Trong số này chỉ số Hỗ trợ doanh nghiệp đã có sự cải thiện đáng kể từ 4,12 điểm lên 6,04 điểm.

Tuy nhiên, bên cạnh các chỉ số tăng, có 4 chỉ số thành phần có sự sụt giảm mạnh so với năm 2012 khiến chỉ số PCI của Bà Rịa - Vũng Tàu tụt giảm mạnh như chỉ số chi phí gia nhập thị trường, chỉ số tiếp cận đất đai, tính minh bạch và tính năng động.

Sự tụt hạng mạnh 18 bậc so với năm 2012, BRVT đang lập kế hoạch xây dựng
giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PCI trong năm 2014 (ảnh: nguồn internet)

Lý giải về nguyên nhân tụt hạng, ngành chức năng của tỉnh - Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên tình hình thu hút đầu tư vào tỉnh gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện mục tiêu đổi mới trong thu hút đầu tư, tức là chú trọng nhiều đến chất lượng dự án thay vì là số lượng như trước đây. Vì thế, có những doanh nghiệp nằm trong danh mục thu hút nhưng có nguy cơ gây ô nhiễm cao sẽ không được chấp nhận đầu tư. Điều này phần nào cũng làm ảnh hưởng đến chỉ số PCI năm 2013.

Riêng chỉ số cạnh tranh bình đẳng là chỉ số mới được bổ sung trong năm 2013 chỉ này Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạt 4,09 điểm và xếp hạng 58/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số này được đánh giá dựa trên 14 chỉ số thành phần có các nội dung liên quan đến việc ưu đãi cho các công ty, tập đoàn nhà nước, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp có liên quan đến chính quyền trong việc tiếp cận đất đai, các nguồn lực của tỉnh, giải quyết thủ tục hành chính…

Trước sự tụt hạng mạnh 18 bậc so với năm 2012, Bà Rịa - Vũng Tàu đang lập kế hoạch xây dựng các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PCI trong năm 2014.

Trong đó tỉnh xác định một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện gồm: sẽ đầu tư hệ thống quản lý chất lượng ISO theo chuyên ngành, niêm yết công khai thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan, các thủ tục hành chính theo Đề án 30 và thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ theo cơ chế một cửa ...

Đồng thời Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ duy trì các buổi tiếp doanh nghiệp và tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả