Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 02:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 4, 24/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh

(ANTV) - Chỉ sau hơn 1 tháng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh BRVT – vào ngày 19/6, đến nay, bệnh dịch này đã lây lan với tốc độ nhanh và khó kiểm soát.

 

Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, tính Bà Rịa – Vũng Tàu đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xuất hiện 50 ổ dịch tả lợn Châu Phi. Gần 1.200 con lợn, với tổng trọng lượng trên 65 tấn đã bị tiêu hủy. Trong đó, huyện Long Điền và Xuyên Mộc là 2 địa phương mới phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới. Ngoài các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở những trang trại lớn với quy mô lên đến 800 con.

Hầu hết các ổ dịch xuất hiện là do thương lái vận chuyển lợn, thức ăn vào tận chuồng trại; hoặc các hộ nhập lợn con giống từ vùng có dịch về nuôi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, hiện các địa phương cũng kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển lợn ra vào vùng dịch. Đối với các xã, phường có dịch, ngành thú y chỉ cho phép xuất lợn ra khỏi địa bàn khi có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh.

TP. HCM: Chi 10 triệu USD nhập khẩu thịt heo, vì khan hiếm nguồn cung

 

Thời gian qua tình trạng dịch tả lợn châu Phi đã tác động lớn đến thị trường nguồn cung thịt lợn ở địa bàn TP.HCM, giải quyết vấn đề trên TP đã chi hơn 10 triệu USD nhập khẩu mặt hàng này.

Cụ thể, theo thống kê của Cục Hải quan TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, TP HCM đã chi hơn 10 triệu USD để nhập 5.648 tấn thịt lợn, tăng về lượng gần 4.800 tấn, tăng về kim ngạch gần 8,1 triệu USD so với 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đánh giá của Sở Công thương, lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt lợn nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá lợn hơi trong nước. Ngoài ra, thị trường thịt lợn trong nước có sự liên thông nhất định với thị trường nước ngoài, từ cuối năm 2018, Việt Nam mở cửa trở lại với thịt lợn từ quốc gia Nam Mỹ nên lượng lợn nhập từ Brazil tăng.

BT
Thăm dò khán giả