Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:56, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà con Cơ Tu Nam Giang trắng tay, nợ nần sau mưa lũ

(ANTV) - Tuy không bị thiệt hại về người, song hậu quả do mưa bão số 12 để lại khá nặng nề cho bà con Cơ Tu ở huyện Nam Giang, Quảng Nam. Hơn 250ha lúa rẫy đến kỳ thu hoạch bị ngã đổ, vùi lâp, hàng chục ngôi nhà sập hoàn toàn và hơn 140 ngôi nhà siêu vẹo, đổ nát khiến cho hàng trăm hộ đồng bào Cơ Tu đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, thiếu ăn dứt bữa, thậm chí trắng tay và nợ nần chồng chất sau thiên tai lũ dữ.

Lúa rẫy là vụ sản xuất quan trọng và là cái ăn chính của bà con Cơ Tu thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, dù bão số 12 đã đi qua hơn một tháng, song giờ đây, hơn 12ha lúa rẫy đang kỳ thu hoạch bị bão lũ vùi lấp, ngã đổ hoàn toàn. Không dự trữ  lương thực, chưa kịp thu hoạch lúa chính vụ, vậy nên, 224 hộ và 1100 đồng bào Cơ Tu nơi đây giờ đang lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Bà Cor Kiêng, thôn Côn Zốt, xã Chơ Chun, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Trôi hết, ngã hết, vùi lấp hết rồi, nhà còn ít gạo ăn một tháng qua cũng gần hết, giờ chỉ mong nhà nước hỗ trợ gạo ăn, tết mùa năm nay nhà mình và bà con ở đây cũng không tổ chức, còn chi đâu mà ăn tết”

Người dân Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão 12


Bà Phạm Thị Như, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Thiệt hại về đời sống của nhân dân là tới vụ thu hoạch, vụ hè thu, lúa rẫy bị vùi lấp rất là nhiều, đúng ra trong những ngày này nhân dân đi thu hoạch, nhưng bị cơn bão 12 vùi lấp ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân."

Còn với người thanh niên ngoài 30 tuổi, hàng ngày nhìn căn nhà vừa mới xây giờ chỉ còn trơ khung, anh không khỏi đau lòng. Hai vợ chồng tất bật ngược xuôi, trồng sắn, bắp, keo lai… dành dụm được ít tiền, vay thêm ngân hàng để làm ngôi nhà trị giá hơn 300 triệu đồng. Mới dọn về ở chưa được một tháng, giờ lũ cuốn trôi tất cả. Hai vợ chồng người Cơ Tu này lâm vào cảnh trắng tay và nợ nần chồng chất sau thiên tai lũ dữ.

Những ngôi nhà kiên cố cũng bị bão cuốn xiêu vẹo

Anh A Lăng Tú, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hai đứa con cũng tội nghiệp giờ không có nhà ở, đất đai cũng không có này kia, em bây giờ cũng bối rối, không biết làm gì nữa để mà khắc phục lại cái nhà, giờ nợ nhà nước mấy trăm triệu, vay ngân hàng nông nghiệp 100 triệu tiền lãi em cũng không biết lấy gì mà trả, hai vợ chồng ở thời gian không ngủ được, đêm nằm cứ thức miết, mỗi khi lên đến nhà thì nước mắt cứ tuôn trào, muốn khóc."

Trước những khó khăn đó của bà con Cơ Tu, huyện Nam Giang được tỉnh Quảng Nam phân bổ 20 tấn gạo và hơn 5 tỷ để khắc phục tạm thời những thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 gây ra. Đó chỉ là những giải pháp tình thế trước mắt, bởi với hơn 250ha lúa rẫy mất trắng, hàng chục ngôi nhà sập hoàn toàn và hơn 140 ngôi nhà siêu vẹo, đổ nát… được coi là thiệt hại quá lớn ở một huyện nghèo như Nam Giang. Tết này, nhiều gia đình Cơ Tu ở Nam Giang chắc sẽ khó có được một cái tết trọn vẹn như mọi năm.

 

BT
Thăm dò khán giả