Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia tuyên bố mở cửa cho thanh long Việt Nam

(ANTV) - Australia vừa tuyên bố chính thức mở cửa thị trường cho quả thanh long của Việt Nam xuất khẩu vào nước này. Tuyên bố trên được đưa ra trong khuôn khổ Tuần lễ APEC về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ.

Sau vải thiều và xoài, thanh long là loại quả tiếp theo được Australia mở cửa thị trường cho Việt Nam. Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt gần 900 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi.

Thời gian tới, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia/ để mở cửa cho một số loại hoa quả tươi khác của Việt Nam như: chôm chôm, vú sữa và nhãn.

Ớt tăng giá ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ở Đồng bằng SCL hiện nay, người nông dân trồng cây ớt thương phẩm lại đang rất phấn khởi vì ớt đang hút hàng và tăng giá.

Ở thời điểm này, ớt loại tốt nông dân bán giá trên 60.000 đồng/kg; loại thường giá khoảng 40.000 đồng/kg, tăng 30% so cùng kỳ năm ngoái. Giá ớt tăng cao, do vào mùa mưa lũ, năng suất ớt giảm; một số tỉnh đầu nguồn nước dâng cao, nông dân thu hẹp diện tích. Trong khi thị trường xuất khẩu trái ớt vẫn hút hàng, chủ yếu xuất sang Singapore, MaLaisia, Thái Lan, Trung Quốc. Trong đó thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 70%.

Năm nay, nông dân vùng ĐBSCL  trồng hơn 10 ngàn ha cây ớt thương phẩm; tập trung nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang… Với mức giá này,  một ha đất trồng ớt, nông dân có thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.

BT
Thăm dò khán giả