Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:27, Chủ Nhật, 09/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(ANTV) - Hội nghị Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN -  gọi tắt là WEF ASEAN 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 11-13/9, tại Hà Nội. Với chủ đề "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4", Diễn đàn sẽ là một cơ hội để các nước ASEAN đánh giá thời cơ cũng như khắc phục các thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số.

Để không bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ASEAN đang phát huy tính tự cường, tìm hướng đi và giải pháp mới thích ứng và phát triển thịnh vượng.

ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới với hơn 630 triệu người, trong đó trên 40% dân số thường xuyên truy cập Internet. Theo dự báo của tập đoàn Google và Quỹ Temasek, nền kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á sẽ đạt 200 tỷ USD vào năm 2025, tương đương 6% tổng GDP của khu vực. Đây chính là lợi thế để chuyển đổi nhanh sang kinh tế số, và 4.0 sẽ là thời đại khai thác tài nguyên trí tuệ, không còn khai thác tài nguyên thiên nhiên như trước đây.

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận định, thế giới số, siêu kết nối thông minh tạo ra cơ hội cho mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, sáng tạo, tiếp cận các nguồn lực, thông tin mới, tri thức mới và thị trường mới. Đây chính là cơ hội cho phát triển bao trùm. Môi trường siêu kết nối cũng tạo nên cách mạng về giao dịch, thanh toán, logistic, đồng thời mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực.
 
Bên cạnh đó, Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng đặt ra nhiều thách thức. Tự động hóa sâu rộng, thay đổi mô hình kinh doanh gây xáo trộn, chuyển dịch, thay thế lao động quy mô lớn, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giáo dục, đào tạo nghề ở nhiều nước ASEAN. Bên cạnh đó, những mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán thông minh, taxi Uber, Grab... đòi hỏi đổi mới về tư duy, thể chế và phương thức quản lý của các Chính phủ nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ mở ra cơ hội và thách thức cho tất cả các doanh nghiệp, ai chuẩn bị sẵn sàng thì người đó sẽ đạt được thành công còn nếu mà chậm thì chúng ta thậm chí còn có thể bị tụt hậu rất xa, đối với một quốc gia cũng vậy và đối với một doanh nghiệp cũng vậy, Ông Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Để thích ứng và phát triển thịnh vượng trong một thế giới đang chuyển động nhanh dưới tác động của công nghệ mới, từng Chính phủ của ASEAN và doanh nghiệp các nước ASEAN cần phát huy tự cường, tìm các hướng đi và giải pháp mới.

Singapore đã đưa ra sáng kiến quốc gia thông minh....Indonesia có chính sách phát triển các vườn ươm công nghệ....Thái Lan có tầm nhìn Thái Lan  4.0..Việt Nam đang quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, chấn hưng giáo dục, phát huy tinh thần khởi nghiệp, khả năng sáng tạo và sự năng động của cả quốc gia.

Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Justin Wood nhận xét, Việt Nam có nhiều đặc tính thú vị, cho thấy chính phủ sẽ có nhiều đóng góp vào những cuộc thảo luận chính sách quan trọng của Diễn đàn kinh tế thế giới. Đó là những cam kết mạnh mẽ để thấu hiểu ý nghĩa của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với một quốc gia có thu nhập tầm trung, những lộ trình phát triển và công nghiệp hóa, những cam kết tích cực trong việc phát triển các liên minh thương mại toàn cầu.
 
Dưới tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0, ASEAN cần phải điều phối và thích nghi với điều kiện mới, cần có tầm nhìn rõ ràng lâu dài để đảm bảo sự phát triển bền vững và thịnh vượng của các nước thành viên. Với chủ đề "ASEAN tự cường và sáng tạo" trong Năm Chủ tịch ASEAN cũng là một minh chứng cho nỗ lực của ASEAN thích nghi với các điều kiện mới.

BT
Thăm dò khán giả