Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 7, 09/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ảnh hưởng của dịch tả lợn đến thị trường thực phẩm

(ANTV) -  Dịch tả lợn châu Phi hiện nay đã xuất hiện tại 10 tỉnh thành khu vực phía Bắc, trong đó có TP Hà Nội. Tâm lý lo lắng, e ngại về thông tin dịch tả lợn đang lan rộng khiến cho rất nhiều người dân tỏ ra hoang mang không dám ăn thịt lợn, thậm chí "tẩy chay". Việc người dân quay lưng lại với thịt lợn thời điểm này đã khiến hàng loạt quầy bán thịt lợn ở nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội đang bị ế ẩm.

 

Đã một tuần nay, bữa cơm của gia đình chị Phạm Thị Dịu không còn xuất hiện những món ăn được chế biến từ thịt lợn. Chị Dịu cho biết dù thịt lợn là loại thực phẩm được cả gia đình yêu thích, nhưng nay cả nhà ai cũng sợ, không dám ăn.

Chị Phạm Thị Dịu, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết:  Những ngày qua nghe tin lợn bị dịch tả nên nhà tôi không dám ăn thịt lợn, các món ăn chính trong gia đình tôi chủ yếu là gà, tôm, cá.

Cũng như gia đình chị Dịu, hiện rất nhiều người tiêu dùng đã hạn chế sử dụng thịt lợn trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Khảo sát các chợ trên địa bàn Hà Nội như: Cầu Giấy, Phùng Khoang, Hà Đông…đều thấy mức tiêu thụ thịt lợn rất ít và chậm.

Theo nhiều tiểu thương bán thịt tị các chợ tại Hà Nội: Thời gian gần đây người dân nghe lợn có dịch nên tiêu dùng cũng kém chỉ bằng 2 phần mọi khi thôi, cái lượng thịt tôi bán vào nhà hàng và chợ cũng giảm đi. Có hôm cả buổi sáng bán được có 2,3 người mua, Có sáng bán được có 180 nghìn.

Theo ghi nhận hiện giá thịt lợn tại các chợ giảm khoảng 10%. Còn tại các siêu thị lớn, giá thịt lợn có tăng nhẹ, ở mức khoảng 129.000 - 170.000 đồng/kg tùy loại do người tiêu dùng tìm mua các loại thịt lợn sạch có nguồn gốc truy xuất. Để tránh ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của các tiểu thương, và người chăn nuôi lợn, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kêu gọi người dân không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Chúng tôi khẳng định bệnh dịch tả châu phi không lây nhiễm và không gây bệnh ở Người. Chính vì thế người chăn nuôi và tiêu dùng không nên hoảng loạn. Hiện chúng ta tiêu hủy toàn bộ 4231 con so nhiễm bệnh so với tổng đàn 30 triệu con quá ít chưa vấn đề. Hiện nay chung ta có hàng triệu con chất lượng tốt, người tiêu dùng đừng quay lưng lại với người chăn nuôi

Bộ y tế cho biết hiện hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đang phối hợp với các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan để theo dõi, giám sát và sẽ sớm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Người tiêu dùng chỉ cần mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng, chế biến hợp vệ sinh là hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng./.

BT
Thăm dò khán giả