Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 5, 27/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6,9% năm 2018

(ANTV) - Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018, mặc dù có những thách thức trong và ngoài nước có thể tác động đến triển vọng tăng trưởng trong năm nay và năm sau. Đây là những nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á ADB trong báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế Việt Nam. Tổ chức này cũng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 ở mức 6,9%.

Mức dự báo này của ADB điều chỉnh thấp hơn so với mức được đưa ra vào kỳ báo cáo trước đó là 7,1%. Do xuất khẩu, nông nghiệp, xây dựng và khai khoáng dự kiến giảm nhẹ trong nửa cuối năm.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2019 của Việt Nam ở mức 6,8%. Nền kinh tế nhiều khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn, nhờ nhu cầu nội địa được duy trì, điều kiện kinh doanh được cải thiện, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định.

Cũng theo ADB, áp lực lạm phát có thể sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn do giá dầu quốc tế tăng và giá lương thực tăng. Do đó, ADB đã điều chỉnh lạm phát của Việt Nam lên 4% trong năm 2018 và 4,5% cho 2019. 

Vaccine cúm A/H5N1 do Việt Nam sản xuất có giá chỉ bằng 1/3 nhập khẩu

Mới đây, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế, thuộc Bộ Y tế, đã công bố đã sản sản xuất các loại vaccine cúm mùa, với 3 chủng A/H1N1, A/H3N2, cúm B và vaccine cúm đại dịch A/H5N1 trên quy mô công nghiệp.

Việc nghiên cứu 2 loại vaccine này được tiến hành từ năm 2010, trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi. Từ năm 2012 đến nay, 2 vaccine đã trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với kết quả an toàn, có khả năng đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Kết quả tổng thể được các tổ chức y tế đánh giá các vaccine được dung nạp tốt, có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ. Việc nghiên cứu, sản xuất thành công các loại vaccine cúm mùa, cúm A/H5N1 là thành tựu lớn trong việc nâng cao năng lực sản xuất vaccine, khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Thành công này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam mà còn góp phần tăng nguồn cung ứng vaccine cúm trong khu vực, trên thế giới.

Hiện tại, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế đang thực hiện các thủ tục đăng ký cấp phép cho các loại vaccine trên và dự kiến sẽ lưu hành vào năm 2019, với giá thành chỉ bằng 1/3 so với giá thuốc nhập khẩu.

 

BT
Thăm dò khán giả