Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

65% doanh nghiệp: nhũng nhiễu là phổ biến

(ANTV) - Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015, vừa được Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Mỹ (US-Aid) cho thấy, có tới 65% doanh nghiệp tham gia khảo sát PCI cho rằng tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục là “phổ biến”, nhiều đơn vị mất hơn 10% doanh thu cho các chi phí không chính thức.

Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm nay, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết bị cán bộ dùng các quy định để nhũng nhiễu là 66%, tăng 6% so với năm ngoái. Trong khi đó, khâu làm thủ tục thông quan cũng khiến gần 59% doanh nghiệp được hỏi phải chi tiền.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết: "Cần tháo gỡ được khó khăn về thủ tục hành chính, doanh nghiệp khó khăn quá nhiều như thế vậy nên tốc độ phát triển cũng chậm chính như những gì khó khăn đã tạo ra. Bên cạnh đó cần tạo được sự bình đẳng giữa doanh nghiệp nhà nước với doanh nghiệp tư nhân để sự phân bổ nguồn lực được tốt hơn."

Chính sự khó khăn trong các khâu thực hiện thủ tục hành chính đã gia tăng chi phí không chính thức. Đây cũng chính là điểm mà doanh nghiệp e ngại nhất trong các xu hướng tiêu cực, đồng thời chính điều này cũng tạo ra sự bất bình đẳng giữa các công ty Nhà nước – tư nhân.

Vậy nên về lâu dài nếu tình trạng này không được giải quyết sẽ mang lại bất lợi cho nền kinh tế bởi nhiều chi phí cho các nguồn lực như đất đai hay các nguồn lực khác trong xã hội không được sử dụng một cách hiệu quả nhất, từ đó tạo ra sự kém cạnh tranh của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Ngay cả những vấn đề về cung cấp thông tin và thực hiện việc tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp cũng chưa thực sự tốt. Khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đợi 2-3 năm mà vẫn chưa được tiếp cận, không được tiếp thu để chỉnh sửa. Nó tạo nên sự trì trệ trong cải thiện môi trường đầu tư."

Cần có cơ chế giám sát đối với đội ngũ thực thi công vụ,
tránh tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp


Để ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu đối với các doanh nghiệp tư nhân, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trên cơ sở nhận diện những hạn chế trong thủ tục hành chính, giảm thiểu những vướng mắc cho doanh nghiệp thì điều quan trọng là cần có cơ chế giám sát đối với đội ngũ thực thi công vụ, tránh tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tập trung vào sáng tạo trong sản xuất tránh vì quan hệ để tạo những ưu thế trong cạnh tranh.

 

BT
Thăm dò khán giả