Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 5, 03/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

6 sàn thương mại điện tử xúc tiến tiêu thụ vải thiều

(ANTV) - Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang sẽ được 6 sàn Thương mại điện tử gồm: Sen đỏ, Vỏ sò, Tiki, Shopee, Postmart hỗ trợ phân phối, với giá ưu đãi và chuyển phát nhanh toàn quốc, thông qua “Gian hàng Việt trực tuyến quốc gia”.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương là đơn vị đầu mối chủ trì, điều phối hoạt động này. Việc kết nối tiêu thụ nông sản trên nền tảng số được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả, là cánh tay nối dài bên cạnh phương thức phân phối hàng hoá truyền thống, giúp bà con nông dân mở rộng thị trường tiêu thụ khắp 63 tỉnh, thành phố và xuất khẩu.

Các bên liên quan đã thống nhất triển khai phương án thu mua, bảo quản, vận chuyển logistics thương mại điện tử và chuẩn bị các hoạt động truyền thông, quảng bá, nhằm đáp ứng tốt nhất mọi đơn hàng, trên nguyên tắc đảm bảo giữ chất lượng tối đa hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Dự kiến, cuối tuần này, các Sàn thương mại điện tử sẽ chính thức mở bán đợt vải thiều Bắc Giang đầu tiên./.

 

Nông sản gặp khó trong mùa dịch

Nông trường dứa Ba Vì. Dưới cái nắng giữa trưa hè gần 40 độ, nhưng bà Trần Thị Nụ vẫn không thể rời cánh đồng dứa. Nắng dứa càng nhanh chín, nhưng không có thương lái thu mua, nên bà phải cố gắng dùng lá cây, bạt vải để che lại, hi vọng giảm bớt cái nắng, và hãm lại thời gian dứa chín chờ đợi thương lái đến thu mua.

Một năm cây dứa nằm trên đất, cộng mỗi cây giống có giá 500 đồng, phân bón 2 nghìn/ quả dứa, tổng đầu tư là 2500 đồng chưa kể công chăm sóc. Nhưng nay không có thương lái đến thu mua, dứa chín chỉ có thể hái bỏ, nhiều gia đình cố gắng mang đi bán lẻ nhưng giá cũng chỉ khoảng 4 đến 5 nghìn/ quả, nhưng bán cũng không được nhiều.

Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, trước đây huyện có nông trường trồng dứa, đã từng được xuất khẩu đi các nước Đông Âu, tuy nhiên đến thời điểm này việc trồng dứa đã giao đất về cho các hộ dân tự trồng và tiêu thụ. Hiện nay đầu ra của dứa chỉ phụ thuộc vào thương lái và bán lẻ tại các chợ cóc mà không thể vào các đầu mối lớn như siêu thị, hay chế biến bởi không có các giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Do đó, để tháo gỡ khó khăn cho nông sản như dứa, huyện đang có kế hoạch khoanh vùng, đưa các hộ vào mô hình trồng để có chứng nhận OCop để có thể đưa vào các siêu thị lớn.

Một vài sản phẩm của Ba Vì như miến dong Minh Quang, chè Ba Trại đã được đăng ký thương hiệu và có thị trường tiêu thụ ổn định, giá tăng hơn so với bán lẻ trước đây. Câu chuyện quả dứa cũng như nhiều loại nông sản khác cũng đang đợi hướng đầu ra và khâu chế biến để người trồng không còn chỉ phụ thuộc vào thương lái. Dứa ở Ba Vì vốn nổi tiếng là dứa mật nhưng nay với người nông dân chỉ là những quả đắng.

 

BT
Thăm dò khán giả