Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:49, Thứ 5, 15/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

5 năm thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp

(ANTV) - Sau 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (2013-2018), đến nay, ngành nông, lâm, thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu 5 năm đạt 157,49 tỷ đô la Mỹ, tăng 51,2% so với giai đoạn trước. Dự kiến năm 2018 sẽ đạt khoảng 40 tỷ đô la Mỹ. 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch- an toàn được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia. Đó là điểm sáng rõ nhất sau 5 năm nhìn lại tái cơ cấu ngành. Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả đã đạt được, nông nghiệp Việt Nam còn rất nhiều điểm nghẽn cần phải giải quyết nhanh để có được sự bứt phá toàn diện.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty XNK Trung An cho biết: "Sau 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cơ cấu sản phẩm xuất khẩu cũng được chuyển đổi hiệu quả hơn. Tỉ trọng các mặt hàng chế biến, chất lượng và giá trị gia tăng ngày càng cao. Chẳng hạn đối với mặt hàng gạo, đến nay 80% gạo xuất khẩu là gạo chất lượng cao, vì vậy giá gạo Việt Nam xuất khẩu đã ngang bằng (có thời điểm vượt) giá gạo xuất khẩu cùng loại của Thái Lan."

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân cho biết: "Chăn nuôi công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao phát triển mạnh sau chặng đường tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam. Đàn giống được cải thiện đáng kể, nhiều giống vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao với kỹ thuật tiên tiến đã được đưa vào sản xuất phổ biến. Tuy nhiên, phía trước còn nhiều thách thức cần phải nỗ lực để vượt qua."

Công nghệ cao trong nông nghiệp ở Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng sau 5 năm triển khai tái cơ cấu nông nghiệp, đến nay toàn tỉnh đã sản xuất rau hoa công nghệ cao  với diện tích  hơn 4 nghìn ha canh tác trong nhà kính, gần 700 ha ứng dụng công nghệ điều khiển tự động, bán tự động và gần 20 nghìn ha rau, hoa ứng dụng hệ thống tưới phun tự động, tưới nhỏ giọt kết hợp châm phân tự động. Năm 2018, toàn tỉnh có hơn 23 nghìn ha rau, hoa, cây đặc sản sản xuất theo hướng công nghệ cao.

Nhiều tỉnh thành và các Doanh nghiệp khác trên cả nước cũng đang đầu tư theo hướng như Lâm Đồng.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Một trong các yếu tố trọng tâm đột phá phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo điểm xuất phát mới trong từng giai đoạn ở Lâm Đồng là xác định cơ cấu cây trồng, vật nuôi chủ lực, phù hợp từng khu, vùng sinh thái trên địa bàn. Mục tiêu mà Lâm Đồng đạt được đến năm 2020 sẽ gồm: 60.000 ha diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao, giá trị bình quân 400 - 450 triệu đồng/ha; hình thành 50 mô hình du lịch canh nông, phấn đấu nâng giá trị nông nghiệp công nghệ cao đạt tỷ trọng 35 - 40% tổng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp trên địa bàn."

Xuất khẩu nông sản Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 Đông Nam Á và thứ 15 thế giới.

Thời gian qua, trong quá trình tái cơ cấu, Bộ NN&PTNT đã tích cực phối hợp với ngành công thương, ngoại giao đẩy mạnh các hoạt động mở rộng thị trường song song với việc nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông nghiệp. Đồng thời thúc đẩy các quá trình đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật trong thương mại, đa dạng hóa thị trường để vừa giữ ổn định các thị trường truyền thống, vừa mở rộng xuất khẩu sang các thị trường khó tính có giá trị gia tăng cao như Mỹ, Australia, Nhật Bản. Hiện nay, xuất khẩu nông sản Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 Đông Nam Á và thứ 15 thế giới. Năng lực cạnh tranh và vị thế của nông nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Bộ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết: "Những cơ chế, chính sách đã tạo sự chuyển biến lớn về cơ cấu sản xuất, kinh tế nông nghiệp và kinh tế ở khu vực nông thôn. Giá trị gia tăng các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản trong 5 năm đạt mức cao, lần lượt là 7,8%, 4,0% và 4,3%. Tựu trung trong 5 năm, ngành nông nghiệp tăng trưởng bình quân 2,55%/năm."

Trong những điểm sáng của ngành nông nghiệp khi thực hiện tái cơ cấu, vẫn còn đó những điểm nghẽn cần tháo gỡ để  bức tranh nông nghiệp được hoàn thiện hơn. Trong khi năng lực sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng nhanh thì thị trường tiêu thụ diễn biến khó lường. Cùng với đó, năng suất lao động nông nghiệp, chất lượng và khả năng cạnh tranh  vẫn còn thấp. Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất còn chậm, kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỉ trọng cao và đang bộc lộ những hạn chế, yếu kém cản trở quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp để góp phần giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong thời gian tới.

Ông Đặng Kim Sơn, Chuyên gia nông nghiệp cho biết: "Nông dân, doanh nghiệp cần đổi mới tư duy, cập nhật tri thức mới, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp; đồng thời, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa việc cơ cấu lại gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân trên cơ sở khai thác hiệu quả lợi thế của từng vùng, miền, địa phương và từng lĩnh vực."

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT cho biết: "Bộ NN& PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đến các cấp, các ngành, địa phương và người dân. Ngành Nông nghiệp tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, đặc biệt là nông dân, doanh nghiệp về đất đai, nguồn vốn và thị trường."

Tháo gỡ những rào cản để nông nghiệp Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới, quá trình này đòi hỏi thời gian, nguồn lực cũng như cần sự chung tay của các bộ, ban, ngành và cả hệ thống chính trị. Tất cả hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh, văn minh và hội nhập.

 

BT
Thăm dò khán giả