Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

20,5% mẫu phân bón kiểm tra có sai phạm

(ANTV) - Sau khi tiến hành việc thanh tra chấp hành pháp luật trong lĩnh vực phân bón tại 10 tỉnh, gần 1,8 tỷ đồng là số tiền mà Thanh tra Bộ NN&PTNT đã xử phạt các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón có các vi phạm trong 8 tháng đầu năm 2016.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ NN&PTNT cũng đã lấy 78 mẫu phân bón tại các cơ sở sản xuất để phân tích kiểm tra chất lượng. Kết quả cho thấy có 16 mẫu phân bón vi phạm quy định, vi phạm công bố về chất lượng, chiếm 20,5% so với tổng số mẫu kiểm tra.

Trong đó, số mẫu có chỉ tiêu không đạt mức sai số định lượng cho phép với mức công bố tiêu chuẩn áp dụng là 11 mẫu, chiếm 14,1% so với tổng số mẫu kiểm tra. Số mẫu có chỉ tiêu không đạt mức chỉ tiêu định lượng bắt buộc so với mức công bố tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc quy định trong danh mục phân bón là 5 mẫu, chiếm 6,5% so với tổng số mẫu kiểm tra.

Ngoài ra, đối với hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm chất lượng phân bón, Thanh tra Bộ NN&PTNT cũng đã phát hiện nhiều sai phạm như chứng nhận ngoài phạm vi được chỉ định, không thực hiện giám sát khi cấp dấu hợp quy cho doanh nghiệp, không bảo đảm điều kiện chứng nhận chất lượng phân bón hay chưa có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực phân bón. Thanh tra Bộ đã kiến nghị đình chỉ giấy phép đối với 8 đơn vị, chuyển hồ sơ sai phạm có dấu hiệu hình sự 1 doanh nghiệp sang cơ quan công an.

Trong tháng 10 tới sẽ có Đề án chuyển đổi nghề cho ngư dân

Nhằm từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, dự kiến trong tháng 10 tới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ có Đề án trình Chính phủ chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho ngư dân có nhu cầu.

Theo Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang phối hợp với Bộ NN-PTNT khảo sát tình trạng lao động tại vùng ven biển khu vực 4 tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển vừa qua. Nếu ngư dân không đi khai thác thì sẽ làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập; trong đó Bộ đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động. Đây là một hướng giúp cho những gia đình này có điều kiện để ổn định cuộc sống tốt hơn.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã triển khai hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ngoài chính sách đền bù thì chính sách hỗ trợ cuộc sống sau này cho ngư dân đang được Đảng, Chính phủ đặt biệt quan tâm và từng bước triển khai.

BT
Thăm dò khán giả