Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 2, 09/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

20 năm Đô thị cổ Hội An

(ANTV) - Quảng Nam là 1 điểm đến đặc biệt với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Trong đó, đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu dự trữ sinh quyền thế giới Cù Lao Chàm là 3 điểm nhấn thu hút nhất với những giá trị nổi bật toàn cầu đã được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc - Unesco công nhận.

Năm 2019, tròn 20 năm  đô thị cổ Hội An và  khu đền tháp Mỹ Sơn được trao danh hiệu Di sản văn hóa thế và 10 năm Cù Lao Chàm- Hội An trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hãy cùng nhìn lại những bước chuyển mình đột phá của địa phương được sở hữu những tài sản quý báu này. 

Hội An, năm 1999,  chỉ đón 100 ngìn lượt khách thăm quan,  đến năm 2018 đã hơn 2, 3 triệu lượt.

Lượng khách du lịch tăng nhanh chóng qua mỗi năm kéo theo sự phát triển của các loại hình dịch vụ tạo thu nhập nguồn ổn định cho người dân địa phương. Nổi bật như kinh doanh dịch vụ lưu trú: năm 1999 chỉ có 17 cơ sở, cuối năm 2018 là 638 cơ sở; dịch vụ ăn uống, nghề may tại Hội An cũng hết sức phát đạt.

Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt gần 46 triệu đồng/1 năm.

Tại Cù Lao Chàm, thuộc xã đảo Tân hiệp, TP. Hội An, từ năm 2012 đổ về trước, năm nào, TP cũng phải cấp gạo cứu đói, thế nhưng , đến năm 2017, Tân Hiệp là 1 trong những xã có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất các xã trong tỉnh.

So với phố cổ Hội An và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, việc khai thác phát triển du lịch  tại khu đền tháp Mỹ Sơn, mặc dù chưa đạt như kỳ vọng; nhưng 20 năm qua, việc được công nhận là di sản văn hóa thế giới đã tạo nên bước ngoặt rất lớn trong công tác bảo tồn, đồng thời tạo những chuyển biến tích cực cho cuộc sống của người dân vùng di sản.

Rõ ràng, phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm được Unesco công nhận, trao tặng danh hiệu đã tác động mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển du lịch, nâng cao đời sống của người dân .

 

Phát huy giá trị của di sản, hưởng lợi từ di sản là điều đã thấy rõ tại Quảng Nam- nơi sở hửu 2 di sản văn hóa thế giới và 1 khu dự trữ sinh quyển thế giới. Thế nhưng, hài hòa giữa phát triển và bảo tồn đang là bài toán đặt ra cho bất cứ địa phương nào, và Quảng Nam cũng không nằm trong ngoại lệ, nhất là khi phố cổ Hội An và Cù Lao Chàm đang đón nhận sự tăng trưởng nóng khách du lịch.

Cảng Cửa đại TP. Hội An điểm tập kết tàu thuyền chở khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm. Rác nổi lềnh phềnh, hết sức mất mỹ quan. Thậm chí, ngay tại Cù Lao Chàm,  hòn đảo vốn nổi tiếng vì người dân hết sức có ý thức trong việc nói không với túi ni lon, cũng đang phải đối mặt với vấn nạn rác khó phân hủy, mà du khách đem tới từ đất liền.

Tại Hội An, diện tích khu phố cổ chỉ vỏn vẹn 0.5 km2, mỗi ngày đón hàng ngàn lượt khách thăm quan. Lượng khách quá đông  đang gây áp lực lên cơ sở hạ tầng và nguy cơ phá vỡ không gian phố cổ.

Trước tình hình này, chính quyền thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam đã đưa ra những giải pháp để làm sao hài hòa giữa phát triển và bảo tồn di sản cũng như khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tại Cù Lao Chàm, những năm gần đây, chính quyền TP cũng đã đưa ra qui định, tiến hành kiểm soát 1 ngày không quá 3 ngàn người ra đảo. Giữa bảo tồn và phát triển thì công tác bảo tồn vẫn cần phải đặt lên hàng đầu.

Tối ngày 08/9, tại khu đền tháp Mỹ Sơn , UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm tròn 20 năm  đô thị cổ Hội An và  khu đền tháp Mỹ Sơn được trao danh hiệu di sản văn hóa thế và 10 năm Cù Lao Chàm- Hội An trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới. Trước đó cũng đã diễn ra các hội thảo về vấn đề này. Đây là dịp để Quảng Nam nhìn nhận lại những kết quả đã đạt được cũng những vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn phát huy giá trị của 2 di sản và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

BT
Thăm dò khán giả