Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 01/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu đầu năm với nhiều tín hiệu khả quan

(ANTV) - Số liệu mới nhất tổng cục thống kê công bố cho thấy, 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của nước ta tăng 23.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những tín hiệu khả quan của nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp.

 
Theo đó, cán cân thương mại hàng hóa 2 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 1,29 tỉ đô la Mỹ. Trong 2 tháng có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ đô la Mỹ, trong đó chủ yếu là các sản phẩm thuộc lĩnh vực điện tử, linh kiện và một số mặt hàng nông sản. Và có thể thấy đang có sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất hàng hóa trong nước theo chiều hướng tốt, tập trung mảng chế biến, chế tạo mạnh mẽ hơn.
 
Nhận định thêm về kết quả này, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, đây là những tín hiệu tích cực và khả quan cho hoạt động xuất nhập khẩu trong năm 2021. Và với sự chủ động chuyển dịch cơ cấu sản xuất, không ngừng nâng cao năng lực chế biến chế tạo, năm 2021 hứa hẹn nhiều tiềm năng lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta, đặc biệt là các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia.
 
Trở lại bình thường
 
Sáng nay trường học ở hầu hết tỉnh thành đón học sinh quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ để phòng chống dịch COVID-19. Đây là tín hiệu vui cho cuộc sống dần trở lại bình thường và dịch bệnh đã "hạ nhiệt". Tuy nhiên, báo Tuổi trẻ ghi nhận, vẫn còn những vấn đề cần chú ý đối với ngành giáo dục.
 
Bên cạnh việc tiếp tục chương trình học như thế nào, nhiều ý kiến cũng nhận định, ngành giáo dục cần nghiên cứu kỹ học sinh cấp nào có thể học qua mạng và tiếp thu bài hiệu quả. Thực tế đợt sau tết cho thấy học sinh tiểu học, nhất là lớp 1, 2 chưa thể mở các bài học trên máy tính, tự học trong khi cha mẹ không thể ở nhà học với con vì còn phải lo toan "cơm áo gạo tiền".
 
Thứ hai, cần tính đến chuyện tiếp cận giáo dục với những trẻ không có máy tính, điện thoại thông minh và không có Internet. Và cuối cùng là các kỳ thi, khi việc học trước máy tính sẽ ảnh hưởng phần nào đến những học sinh sẽ tham gia thi tuyển vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh đại học, cao đẳng, các trường nghề... trong năm nay.
 
Chuyên gia đề xuất lộ trình, kinh phí thu hồi xe máy cũ nát tại Hà Nội
 
“việc thu gom, loại bỏ các phương tiện giao thông cơ giới như xe mô tô, xe máy cũ nát, trơ khung ở Hà Nội là cần thiết, nhưng cần có lộ trình hợp lý” – đó là ý kiến của nhiều chuyên gia xung quanh việc thu hồi xe cũ. Ghi nhận của báo Lao động.
 
Bài viết ghi nhận, thực tế hiện nay, không ít phương tiện giao thông cũ, thậm chí là quá cũ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, để quản lý cũng như thu hồi các phương tiện này đang là một vấn đề nan giải. Theo quy định của pháp luật, xe máy dù cũ nát vẫn là tài sản hợp pháp của người dân, nếu không phải là phương tiện vi phạm pháp luật, chính quyền không thể tự ý tịch thu. Do vậy, việc thu hồi xe cũ gặp nhiều khó khăn.
 
Ở một góc độ khác, xe cũ nát đang là một trong những nguồn phát thải khí độc hại ra ngoài môi trường, đòi hỏi các đơn vị chức năng cần sớm thu hồi, không cho lưu hành. Tuy nhiên cần có lộ trình cụ thể và thực hiện một cách bài bản, kết hợp với khuyến khích, vận động nhân dân không sử dụng xe cũ và dần dần loại bỏ phương tiện này.
BT
Thăm dò khán giả