Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 05:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Chủ Nhật, 19/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Những vụ việc ngộ độc methanol do uống rượu, xảy ra tại các tỉnh miền núi cũng như ngay tại Hà Nội đang là tâm điểm hiện nay. Đến lúc này thì câu hỏi về trách nhiệm trong quản lý chất lượng của mặt hàng này lại được dư luận đặt ra.

 

Các bài viết về quản lý rượu kém chất lượng

Theo báo CAND, tính đến ngày 12/3, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã thu giữ niêm phong hơn 15.500 lít rượu không rõ nguồn gốc, lấy mẫu xét nghiệm trên 264 mẫu và đã phát hiện 3 mẫu vượt giới hạn cho phép.

Nhận định về tình trạng ngộ độc rượu methanol đang có xu hướng gia tăng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, một phần cũng do sự chủ quan của người dân: “Nhiều người ham rẻ, nhất là những người lao động nghèo thường không chú trọng đến nguồn gốc rượu khi mua hay “bạ đâu uống đấy”, coi thường tính mạng chính mình”.

Rõ ràng là vào lúc này người dân cần phải tự nâng cao cảnh giác với các loại rượu trôi dạt trên thị trường, tuy nhiên thì nhiều người lại băn khoăn về nguồn gốc của các loại rượu nói trên. Báo Lao động đã có bài viết phần nào đưa ra đáp án cho câu hỏi này.

Theo đó, có mặt tại xã Tam  Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, phóng viên báo Lao động phát hiện hàng loạt các thùng phuy loại 100, 200 và 300 lít.

Hàng chục loại rượu ra  đời từ cùng một thứ nguyên liệu là cồn trôi nổi, thậm chí cồn công nghiệp độc hại. Muốn biến thành rượu nếp cẩm, nấu cơm gạo cẩm lên, bóp vụn ra, thả vào. Muốn thành rượu nếp cái hoa vàng, rượu hương cốm mới thì có một chai nước trong vắt không rõ nguồn gốc, bà con gọi đó là nước tạo mùi (hương liệu), thả vài giọt là thơm nức.

Ông Nguyễn Văn Tôn - Chủ tịch UBND xã Tam Đa trong hai lần trả lời PV Báo Lao Động, lần nào cũng thẳng thắn: Mọi chuyện vẫn thế. Tức là họ vẫn “pha” rượu  để bán. Chúng tôi - cán bộ xã - biết quá rõ nên không bao giờ uống loại rượu pha này, tuy nhiên tại sao các ngành có chức năng bao lâu nay vẫn chưa vào cuộc quyết liệt  giải quyết vấn nạn này lại đang là câu hỏi để ngõ !?

Thu thập chứng cứ ấu dâm – Khó cỡ nào?

Thông tin về các vụ ấu dâm cũng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài viết mang tiêu đề “Thu thập chứng cứ ấu dâm – Khó cỡ nào”.

Theo bài viết, ấu dâm là loại án 1-1, tức là chỉ có thủ phạm và nạn nhân. Việc không có nhân chứng nào là rào cản lớn cho quá trình điều tra. Ngoài ra, dấu vết sinh học cũng rất mờ nhạt, nhất là ở các vụ dâm ô khi hành vi chỉ là sờ soạng bên ngoài cơ thể người bị hại.

Các hành vi này thường bị phát hiện muộn do trẻ em không kể vì xấu hổ hay bị đe dọa, hoặc không biết là mình bị xâm hại. Vì thế, đến khi phát hiện thì dấu vết giúp truy nguyên thủ phạm đã không còn. Một vấn đề khác là khó khăn trong việc lấy lời khai khi mà bị hại thường là những cháu nhỏ, non nớt, khả năng nhớ còn hạn chế.

Thay thế xăng A92 bằng xăng E5 – Người dân phải thấy rõ lợi ích

Bộ Công thương mới đây đã ấn định thời điểm chính thức thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học E5 là ngày 1/1/2018. Sau nhiều lần trì hoãn thì có lẽ trong tương lai không xa, việc xăng sinh học được bán rộng rãi trên toàn quốc là rất khả quan. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, người tiêu dùng vẫn chưa nhìn nhận được lợi ích từ sự thay đổi này.

Theo bài viết mang tiêu đề “Người tiêu dùng phải thấy được lợi ích”, tác giả Hải Nguyễn cho biết, đến thời điểm hiện tại, dù đã được triển khai từ 5 năm trở lại đây, song sức hút của xăng sinh học E5 đối với người tiêu dùng vẫn là khá thấp.

Theo đó, số lượng xăng E5 bán được chỉ bằng 1/10 so với xăng A92 thông thường. Không chỉ bị người tiêu dùng lạnh nhạt, mà bản thân các đơn vị kinh doanh xăng dầu cũng tỏ ra không mấy hào hứng với viễn cảnh thay thế xăng truyền thống bằng nguyên liệu sinh học bởi lẽ với mức giá bán ra hiện tại, xăng E5 chỉ rẻ hơn so với xăng A92 khoảng 260 đồng/lít, mức chênh được xem là chưa đáng kể dẫn tới doanh số thấp, trong khi doanh nghiệp muốn bán xăng E5 lại phải bỏ thêm tiền để đầu tư vào thiết bị mới, sửa chữa bồn bể.

Bộ Công thương cho biết, với tình hình hiện tại, trong thời gian tới, Bộ này sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét ưu đãi thuế môi trường với xăng sinh học, để tạo ra chênh lệch giá lớn hơn giữa xăng E5 và xăng truyền thống, qua đó kích thích người dân lựa chọn loại nguyên liệu thân thiện với môi trường này.

BT
Thăm dò khán giả