Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Chủ Nhật, 20/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) -  Các trường sư phạm đang... "đứng giữa ngã ba đường"; Chuyển 500 trường cao đẳng và trung cấp nghề về Bộ LĐTBXH quản lý: Cơ hội để “xốc” lại lĩnh vực đào tạo nghề; Giao thông – Kiểm soát chặt an ninh tại các cảng hàng không; Doanh nghiệp ngại tố hàng giả;... là những tin tức nổi bật trên báo tuần qua.

Các trường sư phạm đang... "đứng giữa ngã ba đường"

Hôm nay là ngày Hiến chương Nhà giáo VN 20/11, chuyên mục Điểm báo tuần hôm nay, chúng tôi dành thời lượng đầu tiên về chủ đề giáo dục được các báo tập trung đăng tải trong tuần qua.  Báo CAND ngày 14/11 có bài viết đáng chú ý với tiêu đề “Các trường sư phạm đang... "đứng giữa ngã ba đường”.

Bài báo nhấn mạnh: Chính sách đào tạo sư phạm ồ ạt của các trường sư phạm trên cả nước trong suốt một thời gian dài đã đưa tới một hệ lụy là sau khủng hoảng “thiếu” giáo viên thì giờ đây chúng ta lại đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thừa giáo viên. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn thì không chỉ gây lãng phí cho xã hội bởi giáo viên ra trường không có việc làm mà chất lượng nguồn nhân lực cũng sẽ bị ảnh hưởng và khó đạt yêu cầu để tiến tới hội nhập quốc tế. Theo các chuyên gia giáo dục, các trường sư phạm đã trải qua nhiều biến động về nhu cầu giáo viên. Đó là khi phổ cập giáo dục thì quy mô giáo viên “bung ra” đến khi dân số tăng chậm thì tỷ lệ giáo viên suy giảm. Đây là hiện tượng chung của thế giới và tất cả các quốc gia đều trải qua sự thăng trầm về nhu cầu giáo viên theo quy luật lượn sóng. Do đó, cần phải duy trì sự ổn định của các cơ sở đào tạo giáo viên. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới họ tính toán số lượng giáo viên về hưu hàng năm, tỷ lệ thừa bao nhiêu, cần bổ sung bao nhiêu từ đó ổn định quy mô đào tạo nhưng Việt Nam chưa làm được điều này. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2014, cả nước thừa 35.000 giáo viên THCS và THPT, chưa tính đến mầm non, Tiểu học.

Chuyển 500 trường cao đẳng và trung cấp nghề về Bộ LĐTBXH quản lý: Cơ hội để “xốc” lại lĩnh vực đào tạo nghề

Theo quyết định của Chính phủ, từ 1.1.2017, hơn 500 trường cao đẳng, trung cấp nghề sẽ do Bộ LĐTBXH quản lý; trừ các trường sư phạm, ngành đào tạo giáo viên. Báo Lao động ra ngày 16/11 có bài “Chuyển 500 trường cao đẳng và trung cấp nghề về Bộ LĐTBXH quản lý: Cơ hội để “xốc” lại lĩnh vực đào tạo nghề” đề cập còn nhiều ý kiến trái chiều.

Việc giao Bộ LĐTBXH quản lý nhà nước lĩnh vực dạy nghề sau thời điểm công bố khung giáo dục quốc gia và khung trình độ quốc gia được đánh giá sẽ tạo sự đồng bộ lớn; nếu có chính sách đột phá, đây sẽ là cơ hội lớn với giáo dục nghề nghiệp nước ta. Trước ý kiến lo ngại việc chuyển giao quản lý lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ LĐTBXH sẽ có thể có sự “vênh” nhau, hai bộ đều thống nhất sẽ lập tổ công tác bàn giao giai đoạn chuyển tiếp. Từ mùa tuyển sinh 2017, các quy định, quy chế tuyển sinh giáo dục dạy nghề sẽ do Bộ LĐTBXH ban hành.

Giao thông – Kiểm soát chặt an ninh tại các cảng hàng không

Năm 2016, thị trường hàng không Việt Nam tăng trưởng đạt trên 30%, và là 1 trong 7 thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. Nhưng cùng sự phát triển nóng đó là những yếu tố về an ninh hàng không, khi với sự phát triển rất nhanh của các hãng hàng không giá rẻ như Vietjet Air, Jetstar Pacifc, nhiều hành khách có cơ hội lần đầu đi máy bay. Những hành khách này do chưa nắm rõ các quy định an ninh, an toàn nên cũng vi phạm rất nhiều. Phản ánh trên báo Giao thông ngày 15/11.

Phản ánh vấn đề này, báo Giao thông cho biết tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chỉ trong 10 tháng đầu năm đã có 54 vụ việc vi phạm an ninh hàng không bị phát hiện,  trong đó có 20 trường hợp vận chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ sai quy định, 3 trường hợp vận chuyển ma túy tổng hợp và 1 trường hợp vận chuyển tiền giả, cùng với đó là 45 trường hợp khách hàng phản ánh bị mất hoặc hao hụt tài sản. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cũng cho biết, vi phạm an ninh, an toàn hàng không xảy ra khá phổ biến, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo cơ quan liên quan, các cảng hàng không rà soát, siết chặt an ninh, an toàn hàng không, đồng thời tăng cường công tác đánh giá nguy cơ, đánh giá rủi ro về an ninh, an toàn để dự báo và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Doanh nghiệp ngại tố hàng giả

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện ra nhiều vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên,  việc phát hiện, xử lý vẫn chưa tương xứng với thực trạng đang rất nhức nhối. Phản ánh vấn đề này báo Công an nhân dân số ra ngày 19/11 có bài “ Doanh nghiệp ngại tố hàng giả”.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 172 vụ liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Truy thu 13.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương nhận định: “Các cá nhân, tổ chức làm hàng giả ngày càng phát triển về trình độ, quy mô, thủ đoạn tinh vi nên rất khó phát hiện. Trong khi đó, các cơ quan thực thi đảm nhận nhiều nhiệu vụ, chưa có tổ chức chuyên trách chống hàng giả. Hiện nay chỉ có 1 tổ chức giám định về Sở hữu trí tuệ là quá ít, không đảm bảo tính khách quan. Thậm chí có nhiều trường hợp, doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả, làm nhái từ chối phối hợp với cơ quan quản lý thị trường.

BT
Thăm dò khán giả