Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Tiếp tục đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; Kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô: Truyền thống văn hiến, tình yêu Hà Nội và sức vươn của  Thủ đô anh hùng; Tội phạm thanh thiếu niên: Lo ngại lối sống thực dụng của một bộ phận trẻ... là tin tức trong nước nổi bật tuần qua (16/10).

 
Tiếp tục đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Sáng14/10,Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau 6 ngày làm việc.
 
Phát biểu bế mạc Hội nghị,Tổng Bí thư Nguyễn PhúTrọng làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu hội nghị đã đạt được. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.
 
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, T.Ư thống nhất phải tiến hành đồng bộ nhiều công việc cụ thể, thiết thực, tập trung vào 4 nhóm đó là: Về giáo dục chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình; về cơ chế, chính sách; về kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; về phát huy vai trò của Nhân dân và các tổ chức chính trị - xã hội. Chú trọng nêu gương những người tốt, việc tốt; ngăn ngừa, cảnh báo, phê phán những việc làm sai trái. Đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ vụ lợi, lợi ích nhóm.
 
Rà soát, hoàn thiện cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; công tác cán bộ, công tác kiểm tra; công tác giáo dục,rèn luyện, quản lý đảng viên. Phát huy vai trò giám sát của Nhân dân, của báo chí, của công luận.
 
Kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô: Truyền thống văn hiến, tình yêu Hà Nội và sức vươn của  Thủ đô anh hung
 
 Báo ANTĐ: Tuần qua, nhân dịp Kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2016), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có bài viết thể hiện tình yêu, sự thấu hiểu lịch sử, văn hóa Hà Nội, đồng thời bày tỏ những mong muốn và cả giải pháp đưa Thủ đô phát triển mạnh mẽ, xứng đáng là trái tim của cả nước.
 
Nội dung bài viết có đoạn: Chúng ta không thể nào quên thời khắc lịch sử sáng 10-10-1954, Ủy ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội nhân dân, chia làm nhiều cánh lớn tiến về Hà Nội. Trung đoàn Thủ đô vinh dự giương cao ngọn cờ “Quyết chiến, quyết thắng” dẫn đầu đoàn quân. Trong rạo rực niềm vui, Hà Nội là nơi hội tụ tình đoàn kết dân tộc, niềm tin tưởng với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Khoảnh khắc hào hùng ấy mãi khắc ghi trong mỗi người dân Thủ đô niềm tự hào to lớn. 62 năm, trải qua nhiều thăng trầm, nhưng tinh thần của ngày Giải phóng Thủ đô và tình yêu Hà Nội, đã giúp cho Hà Nội có sức vươn mạnh mẽ tiêu biểu cho sức sống của dân tộc. 
 
Tội phạm thanh thiếu niên: Lo ngại lối sống thực dụng của một bộ phận trẻ
 
Báo CAND: Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên phạm pháp hình sự tại các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng gia tăng, ngày càng trẻ hóa và đang báo động. Các vụ án trộm cắp, cướp giật tài sản do thanh thiếu niên gây ra chiếm khoảng 50% số vụ phạm pháp hình sự, mà nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ và sự thiếu kiềm chế.
 
 Theo lực lượng chức năng các tỉnh, thành ĐBSCL, những tháng đầu năm nay, tội phạm và tệ nạn xã hội do thanh thiếu niên gây ra chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (121 / 191 vụ), chủ yếu là trộm cắp, cố ý gây thương tích, tái phạm bị xử lý hình sự.
 
Phần lớn là do các em ham chơi, lười lao động, có lối sống đua đòi theo hướng tiêu cực, thiếu sự quan tâm của gia đình, trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Nắm bắt được tâm lý và hoàn cảnh của các đối tượng này, bên cạnh việc xử lý, công an các đơn vị, địa phương đã cho ra đời nhiều mô hình hay như “thắp sáng niềm tin” hay “Cà phê pháp luật”  giúp định hướng cho những đối tượng đã phạm tội quay về con đường ngay thẳng.
 
 Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu
 
 Để giảm thiểu nguy cơ “Vỡ Quỹ bảo hiểm xã hội”, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đã đề xuất giải pháp tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động, theo đó, tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức được đề xuất tăng từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ, từ 60 lên 62 tuổi đối với nam từ năm 2020. Đây cũng là nội dung được nhiều số báo tuần qua phản ánh.
 
Báo Tuổi trẻ: Ngay khi được đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và các tầng lớp nhân dân, đề xuất này đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động trong khu vực hành chính sự nghiệp là chủ trương đúng, phù hợp với xu hướng tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, đối với khu vực doanh nghiệp thì cũng cần tính đến phương án lựa chọn của người lao động và đặc biệt lộ trình phù hợp.
 
Báo Pháp luật TP HCM: Nhiều ý kiến cũng khẳng định, tăng tuổi nghỉ hưu không chỉ tác động đến cân đối quỹ Bảo hiểm xã hội mà còn có tác động đến nhiều mặt như thị trường lao động - việc làm, sức khỏe và tâm sinh lý của người lao động… nên phương án điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu cần được thực hiện theo lộ trình hợp lý, có tính đến tính chất, đặc thù công việc của từng nhóm đối tượng.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả