Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 27/9 cho biết: Đàn ông Việt Nam uống rượu nhiều nhất thế giới.

Đừng để Việt Nam trở thành quốc gia… say xỉn  (báo Kinh tế & Đô thị)

Theo báo Kinh tế & Đô thị, kết quả điều tra diện rộng về thực trạng sử dụng rượu, bia ở Việt Nam do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng thực hiện được công bố cho thấy, lượng người sử dụng rượu bia, bệnh tật và tai nạn liên quan đến rượu, bia… đều gia tăng chóng mặt theo đường thẳng đứng. Bác sĩ Trần Quốc Bảo - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: "Không có quốc gia nào sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại c

ao như Việt Nam. Đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu, bia ở nước ta ngày càng gia tăng”. Cũng theo bác sĩ Bảo, việc sử dụng rượu sẽ gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, khoảng 200 loại bệnh tật như ung thư, tim mạch, đái tháo đường, tiêu hóa, tâm thần... có nguyên nhân từ việc sử dụng rượu, bia. Còn Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, hiện có 44,2% số người sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cho sức khỏe, và 45% số người sử dụng rượu bia lái xe trong vòng 2 giờ đồng hồ sau uống. Đây chính là nguyên nhân gây ra những vụ TNGT nghiêm trọng.

Đền bù thiệt hại cho người dân miền Trung sau vụ cá chết do Formosa xả thải: “Đảm bảo đúng đối tượng, không để phát sinh tiêu cực” ( báo Lao động)

Đền bù thiệt hại cho người dân miền Trung sau vụ cá chết do Formosa xả thải, phải đảm bảo đúng đối tượng, không để phát sinh tiêu cực. Khẳng định này của Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho thấy quyết tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong vấn đề này. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động số ra ngày 28/9.

Cụ thể, công tác kê khai, thống kê, đánh giá thiệt hại phải được tổ chức chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, có sự tham gia trực tiếp của người dân, cộng đồng và chính quyền. Đồng thời, phải triển khai khẩn trương, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế, phạm vi, mức độ ảnh hưởng, đảm bảo khách quan, dân chủ, minh bạch và công khai. Thứ trưởng cũng đồng thời trả lời về việc hỗ trợ ngư dân ra khơi, chính sách đóng tàu hay xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Chi tiết trên báo Lao động.

Tăng viện phí với người không có thẻ BHYT: Gần 30% dân số bị ảnh hưởng  (báo Kinh tế & Đô thị)

Từ 1/1/2017, viện phí của người không có bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Trong đó, nhiều dịch vụ tăng gấp 2, 3 lần. Đây sẽ là gánh nặng đối với 30% dân số chưa tham gia BHYT. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày 29/9.

Dự thảo thông tư điều chỉnh viện phí đối với người không có thẻ BHYT sẽ điều chỉnh giá đối với hơn 1.900 dịch vụ y tế và thực hiện theo 2 lộ trình. Cụ thể, từ ngày 1/1/2017, viện phí tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù; từ ngày 1/7/2017, sẽ cộng tiếp các chi phí tiền lương nhân viên y tế. Mức giá này giống như giá của nhóm có BHYT, tuy nhiên, người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%. Đây là chi phí khổng lồ, nếu như các ca bệnh đắt tiền, chi phí lên đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), hiện có khoảng 70% dân số đã tham gia BHYT nên ảnh hưởng từ việc tăng viện phí này không lớn, chỉ phải đóng thêm 5 - 20% của số tăng thêm. Còn với những đối tượng được BHYT thanh toán chi trả 100% thì chắc chắn không bị ảnh hưởng. Nhưng những trường hợp không tham gia BHYT thì đây thực sự là một tác động rất mạnh bởi phải chi trả 100% chi phí dịch vụ y tế.
 
Tăng tính minh bạch trong thu phí BOT Giao thông: người dân cần được giám sát (báo Lao động)

Cùng ngày 29/9, một thông tin đáng chú ý được báo Lao động đăng tải về câu chuyện minh bạch hoá các dự án BOT được kỳ vọng cải thiện khi Bộ GTVT soạn thảo và chuẩn bị ban hành thông tư quy định về trạm thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT. Tuy nhiên, làm thế nào để người dân có thể thực sự giám sát việc thu phí cũng như vận hành các dự án BOT?

Theo báo Lao động, ngay khi được công bố để lấy ý kiến đóng góp, dự thảo thông tư này đã gây chú ý khi đưa ra nhiều quy định mới cụ thể liên quan tới việc giám sát hoạt động của trạm thu phí BOT trong đó đáng chú ý là 10 trường hợp khiến trạm thu phí có thể bị buộc tạm dừng hoạt động.

Liên quan tới vấn đề này, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp có vận tải nội bộ quyền phản ánh, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm dừng thu phí. Đi cùng với quyền đó là trách nhiệm kiểm tra thực tế, trả lời phản ánh kiến nghị của cơ quan nhà nước và công khai quá trình kiểm tra thực tế (cho cả chủ đầu tư và người nêu kiến nghị tham gia), công khai kiến nghị và trả lời kiến nghị trên cổng thông tin điện tử. Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh khẳng định sự giám sát của người dân và xã hội là rất quan trọng nhưng hiện nay người dân vẫn nắm rất ít thông tin về các dự án BOT. Vì vậy, họ khó nắm bắt và giải thích về tính hợp lý của các mức phí hiện tại hay mức phí sắp được điều chỉnh tới đây.

BT
Thăm dò khán giả