Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:03, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) -  Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel đã hướng dư luận thế giới vào một tâm điểm trong tuần qua - tâm điểm chính trị và cả tâm điểm xung đột.

 

Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel: Tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ ra sao?

Cộng đồng quốc tế phần nhiều bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này nếu không muốn nói, nhiều quốc gia còn lên tiếng chỉ trích động thái được đưa ra từ ông chủ nhà Trắng. Đó là trên bình diện quốc tế, còn với những người trong cuộc, giao tranh đã nổ ra ác liệt giữa người dân Palestine và các lực lượng an ninh Israel.

Tiến trình hòa bình Trung Đông mà các nhà lãnh đạo tiền nhiệm của Mỹ đang theo đuổi, giờ đây trước nguy cơ sụp đổ, bởi sẽ không ai dám chắc Palestine và Israel có còn tìm được tiếng nói chung nếu Jerusalem - một vùng đất được coi là nhạy cảm - giờ được tuyên bố thuộc về Israel. Và một nguy cơ cũng đang hiện hữu, ngọn lửa xung đột vẫn luôn âm ỉ ở Trung Đông đang được châm ngòi.

Liên hợp quốc nối lại vòng hòa đàm thứ 8 về Syria

Và Israel - Palestine không phải là điểm nóng duy nhất ở Trung Đông. Cộng đồng quốc tế cũng đang nỗ lực hết sức tìm lời giải cho cuộc nội chiến đã kéo dài 7 năm tại Syria. Sau 4 ngày tạm ngừng, vòng đám phán thứ 8 về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đã nối lại tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, lần này, không có sự hiện diện của phái đoàn đại diện Chính phủ Syria. Điều này đã cho thấy những bất đồng quan điểm nghiêm trọng chưa thể giải quyết giữa các bên đối địch tại Syria về sửa đổi Hiến pháp, tổ chức bầu cử - những yếu tố tập trung của vòng hòa đàm thứ 8. Và có lẽ, cũng giống như 7 vòng đàm phán trước, sự thất bại lần này là điều khó tránh.

Triển vọng nào cho hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên

Nếu như Trung Đông có hồ sơ Syria, Israel - Palestine, thì châu Á có hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên. Mặc dù những chỉ trích sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa Hwasong - 15 hôm 29/11 đã giảm bớt, nhưng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thì chưa nguội.

Tuần qua, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận không quân thường niên với sự tham gia của nhiều khí tài quân sự hiện đại. Triều Tiên đã ngay lập tức lên tiếng phản đối cuộc tập trận, coi đây là hành động khiêu khích toàn lực, có thể dẫn đến cuộc chiến hạt nhân bất cứ lúc nào.

Cả Mỹ và Triều Tiên đều đã bày tỏ "thiện chí" đàm phán về vấn đề tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng những điều kiện tiên quyết : như Mỹ - Hàn ngừng các cuộc tập trận, Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân vẫn được các bên đem ra cân đong hơn thiệt, thì hồ sơ Triều Tiên sẽ chưa thể giải quyết.

Đàm phán Brexit đạt bước tiến

Những cái bắt tay, vẻ mặt vui mừng, có lẽ 1 năm rưỡi qua kể từ thời điểm người dân Anh quyết định lá phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)... đây là lần đầu tiên, các nhà lãnh đạo Anh và EU mới có được cảm xúc như vậy.

Đó chính là kết quả của một thỏa thuận Brexit mà các nhà đàm phán 2 bên đã rất khó khăn để đạt được. Thông cáo từ Uỷ ban châu Âu cho biết hai bên đã đạt được sự nhất trí trong 3 vấn đề quan trọng, gồm: quyền của các công dân châu Âu sinh sống tại Anh và quyền của công dân Anh sinh sống tại các nước châu Âu; vấn đề biên giới giữa Cộng hoà Ireland và lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh; cuối cùng, là nghĩa vụ tài chính mà phía Anh phải thực thi.

Với việc đã đạt được thoả thuận Brexit, cả Anh và EU đã sẵn sàng bước vào vòng 2 đàm phán Hiệp định thương mại mới với nước Anh giai đoạn hậu Brexit.

Tổng thống Nga tuyên bố tranh cử năm 2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2018. Giới quan sát chính trị cho rằng, đây là một sự tính toán kỹ càng thời điểm, bởi Tổng thống Putin thấy được cơ hội chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử sắp tới là rất cao, trong bối cảnh một thời gian dài vừa qua, ông đã duy trì tỷ lệ ủng hộ từ 80  - 90%  trong nước Nga, bất chấp việc kinh tế Nga đi xuống vì các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

  
 

BT
Thăm dò khán giả