Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Chủ Nhật, 15/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) - Sáng 11/10, Hội nghị Toàn thể lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Khoá 18 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh. Đây là kỳ hội nghị toàn thể cuối cùng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18. 

 

Khai mạc hội nghị Trung ương 7 Đảng cộng sản Trung Quốc khóa 18

Hội nghị Trung ương 7 tiến hành thảo luận về dự thảo báo cáo công tác của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Khoá 18, dự thảo Điều lệ Đảng sửa đổi và dự thảo Báo cáo công tác của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ba văn kiện quan trọng này sẽ được trình bày tại Đại hội 19, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/10 tới đây.

Unesco bầu chọn Tổng Giám đốc mới

Bắt đầu từ 9/10 đến nay, cuộc bầu chọn Tổng giám đốc mới Tổ chức giáo dục, văn hoá và khoa học của Liên Hiệp quốc (UNESCO) đang bước vào hồi kết nhưng vẫn kịch tính đến phút chót xoay quanh câu hỏi Pháp và Ai Cập, ai sẽ vào được vòng chung kết.

Khi mà cuộc bỏ phiếu bầu chọn này đã bước vào vòng thứ 5 mà chưa thể chọn ra người lãnh đạo thì UNESCO lại đối diện với một khó khăn mới, khi Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO vào cuối năm 2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ quyết định này phản ánh những quan ngại ngày càng lớn của Mỹ đối với UNESCO, sự cần thiết của việc cải cách tổ chức cũng như việc tổ chức này duy trì thành kiến chống Israel. Động thái của Mỹ đã vấp phải phản ứng trái chiều từ các bên liên quan.

Bão Nate gây hậu quả nặng nề

Bão Nate là cơn bão lớn thứ 3 đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ trong chưa đầy 2 tháng qua. Sáng sớm 08/10 (theo giờ Việt Nam), bão nhiệt đới Nate đã chuyển thành bão cấp 1 và đổ bộ vào khu vực bờ biển phía Đông Nam nước Mỹ.

Trước khi tràn vào Mỹ, bão Nate đã lướt qua Trung Mỹ khiến ít nhất 30 người thiệt mạng tại Nicaragua, Costa Rica, Honduras, El Salvador, phá hủy nhiều công trình công cộng và gây lụt lội.

Hồi tháng 8, miền Đông Nam nước Mỹ cũng phải gánh chịu 2 trận bão lớn, gồm bão Harvey đổ bộ vào bang Texas và Louisiana làm 42 người thiệt mạng, cùng bão Irma lên đến cấp 5, khiến 12 người thiệt mạng ở Florida.

Tây Ban Nha: Lãnh đạo vùng Catalonia hoãn tuyên bố độc lập

Tình hình Catalonia có diễn biến đáng chú ý trong tuần qua khi ngày 10/10 (giờ địa phương), Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemon, đã có bài phát biểu được mong đợi trước hội đồng lập pháp của khu vực.

Ông Puigdemon tuyên bố chấp nhận "sự ủy nhiệm của người dân" để vùng này trở thành "một nước cộng hòa độc lập" tuy nhiên ông đề xuất tạm hoãn việc tuyên bố độc lập vào lúc này để mở cửa đối thoại.

Sau quyết định hoãn tuyên bố độc lập của Thủ hiến vùng Catalonia, người dân trên khắp các đường phố tại Barcelona đã không giấu nổi niềm vui và sự lạc quan, hy vọng về một nước Tây Ban Nha thống nhất.

Palestine: Hamas và Fatah đạt được thỏa thuận về hòa giải chính trị

Sau cuộc xung đột bùng phát giữa hai phe vào năm 2007 và sau nhiều nỗ lực hòa giải qua nhiều năm, các phe phái đối địch nhau tại Palestine là Hamas và Fatah ngày 12/10 vừa qua đã đạt được một thỏa thuận về hòa giải chính trị. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã hoan nghênh thỏa thuận này, đồng thời coi đây là "thỏa thuận cuối cùng" nhằm chấm dứt sự chia rẽ kéo dài một thập kỷ giữa hai phe.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hòa giải giữa 2 phong trào Hamas và Ratah của Palestine và cho rằng, thỏa thuận này sẽ khiến tiến trình hòa bình với Israel trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
 

BT
Thăm dò khán giả