Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Chủ Nhật, 23/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) - Sau khi Triều Tiên bác bỏ “Sáng kiến hòa bình” của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 15/7, thì đầu tuần qua Hàn Quốc tiếp tục đưa ra đề nghị tổ chức đàm phán quân sự nhằm mục đích ngăn chặn các hoạt động thù địch gây căng thẳng quân sự dọc biên giới hai nước. 

 

Hàn Quốc thể hiện lập trường mềm dẻo hơn với Triều Tiên
 
Trước đề xuất bất ngờ này của Hàn Quốc, các quốc gia liên quan như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc đã có những phản ứng khác nhau. Còn Về phía Triều Tiên, ngày 19/7, nước này đã kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng cũng như lệ thuộc vào Mỹ. Tuy nhiên ngày 21/7 đã không có một cuộc đàm phán nào diễn ra giữa hai miền như mong đợi của Hàn Quốc. Triều Tiên đã lựa chọn giữ thái độ im lặng. Tuy nhiên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định sẽ tiếp tục đề xuất các cuộc đàm phán cho đến khi nào Triều Tiên đồng ý.


Lần đầu tiên Anh thừa nhận nghĩa vụ tài chính đối với EU bằng văn bản
 
Tại Châu Âu, điều khiến dư luận quốc tế chú ý trong tuần qua là Vòng thứ 2 trong tiến trình đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về việc nước này rời khỏi ngôi nhà chung EU (còn gọi là Brexit) đòi hỏi hai bên đi vào các vấn đề thực chất. Trọng tâm của vòng đàm phán này là quy chế pháp lý dành cho công dân Anh ở các nước EU và công dân các nước EU ở Anh, phạm vi quyền hạn chế tài của Tòa án châu Âu, nghĩa vụ tài chính của Anh đối với EU và quy chế cho Bắc Ireland thời kỳ hậu Brexit.

Bước tiến quan trọng của vòng 2 là Anh đã lần đầu tiên thừa nhận nghĩa vụ tài chính đối với EU bằng văn bản. Theo các cam kết trong quá khứ, Anh có thể sẽ phải trả hơn 100 tỷ EUR cho EU. Điều này cho thấy Anh ở thế yếu trong cuộc đàm phán Brexit và đang phải trả giá cho cuộc phiêu lưu này. Tuy nhiên, các điều khoản cụ thể của vấn đề tài chính vẫn đang là bất đồng chính giữa Anh và EU và vướng mắc cơ bản nhất vẫn là Anh không chấp nhận con số EU đưa ra và hai bên đang nỗ lực để hiểu rõ quan điểm của nhau hơn nhằm tìm ra một điểm thống nhất, giải quyết bất đồng.

Diễn biến tích cực trong khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh
 
Một tín hiệu tích cực nữa trong tuần qua là Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh kéo dài đã gần 2 tháng nay đang có những diễn biến mới khi 4 nước Ả-rập là Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Barhain bất ngờ giảm bớt một số yêu cầu trong bản yêu sách 13 điểm đưa ra trước đây cho Qatar thành 6 điều. 

Đáp lại động thái được cho là thiện chí này, Qatar đã sửa đổi luật chống khủng bố củ mình. Đây được coi là một nỗ lực của cả 2 phía nhằm xoa dịu tình hình, hướng tới tìm kiếm một giải pháp hòa giải cho cuộc khủng hoảng ngoại giao. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào được vạch ra cho đối thoại chính thức giữa Qatar và liên minh các nước Ả-rập

Kuwait trục xuất nhân viên ngoại giao Iran
 
Trong khi cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và 4 nước Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Barhain vừa có dấu hiệu hạ nhiệt thì tuần qua căng thẳng lại bùng phát giữa Iran và Kuwait - nước hiện đang làm trung gian hòa giải trong khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh nói trên. Khi mà ngày 20/7, Kuwait yêu cầu Đại sứ Iran Alireza Enayati phải rời khỏi nước này trong vòng 48 ngày. Trước đó, Kuwait đã trục xuất 15 nhân viên ngoại giao và đóng cửa một số phái bộ ngoại giao của Iran tại Kuwait.

Bất đồng giữa Kuwait và Iran nảy sinh sau việc Kuwait bắt giữ và xét xử một nhóm khủng bố với cáo buộc có liên hệ với Iran, phong trào Hezbollah tại Lebanon và lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Kuwait. Iran ngay lập tức đã lên tiếng phản đối và cảnh báo sẽ có những động thái đáp trả thích đáng. Cũng trong ngày 20/7, Iran đã triệu tập Đại biện lâm thời Kuwait tại Iran để phản đối các biện pháp ngoại giao mà Kuwait áp đặt đối với nước này liên quan tới vụ việc. Đây là những bước đi đáng lo ngại, đẩy căng thẳng ngoại giao tại khu vực lên cao hơn.

Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran
 
Không chỉ với Kuwait, đầu tuần qua căng thẳng giữa Iran với Mỹ lại leo thang, khi ngày 18/7 Mỹ tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Iran với cáo buộc Iran xúc tiến chương trình tên lửa và góp phần gây bất ổn tình hình tại khu vực Trung Đông. Iran cho rằng những áp đặt của Mỹ là hoàn toàn “một chiều và phi pháp” và Iran cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân Mỹ có hành động chống lại Iran.

Không lâu sau đó, nước này đã thông qua chương trình tăng chi phí phát triển tên lửa. Các nhà phân tích nhận định quan hệ Mỹ - Iran sẽ còn tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới và nhiều khả năng sẽ cần các cuộc tiếp xúc giữa hai bên về chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Iran trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả