Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:27, Chủ Nhật, 16/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) - Quân đội Iraq giải phóng Mosul từ tay IS; Qatar ra tối hậu thư cho các quốc gia Ả-rập; Anh công bố dự luật chính thức chấm dứt quy chế thành viên EU; Các nước thảo luận về tương lai TPP không có Mỹ; Tổng thống Donald Trump công du Pháp... là những tin tức quốc tế nổi bật diễn ra trong tuần qua.

Quân đội Iraq giải phóng Mosul từ tay IS

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 9/7 tuyên bố quân đội nước này đã đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul. Như vậy, sau hơn 8 tháng giao tranh, quân đội chính phủ Iraq đã giành lại quyền kiểm soát thành phố vốn rơi vào tay IS từ 3 năm qua.

Các lực lượng Iraq đã bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay phiến quân IS vào tháng 10/2016, ban đầu là các cuộc giao tranh để giành lối vào thành phố, tiếp đó giành lại các khu vực phía Đông và tấn công vào sườn phía Tây Mosul, nơi đã diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt.

Đây hy vọng sẽ là khởi đầu thuận lợi cho việc đẩy lùi sự ảnh hưởng của Tổ chức khủng bố IS, trước mắt là tại khu vực Trung Đông./.

Qatar ra tối hậu thư cho các quốc gia Ả-rập

Căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Qatar và các quốc gia Ả-rập vùng Vịnh, bao gồm Ả-rập Xê-út, Ai Cập, UAE và Bahrain, khi Qatar đã đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) vào ngày 10/7.

Qatar đã ra thông báo có thời hạn ba ngày cho các quốc gia vùng Vịnh để dỡ bỏ phong tỏa đối với quốc gia này và bồi thường những thiệt hại về mặt chính trị và kinh tế mà Doha phải gánh chịu.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Qatar cam kết quốc gia này tuân thủ các luật và các công ước quốc tế, đặc biệt liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố và tài trợ khủng bố. Hiện các nước vùng Vịnh hiện chưa có phản hồi chính thức về hành động này./.

Anh công bố dự luật chính thức chấm dứt quy chế thành viên EU

Liên quan tới cuộc chia ly giữa một quốc gia với một tổ chức, ngày 13/7 Anh đã công bố dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là "Luật Hủy bỏ", nhằm chính thức chấm dứt quy chế thành viên của Anh trong khối liên minh này.

Dự luật trên được công bố trên trang web Quốc hội Anh, trong đó dòng đầu tiên của dự luật viết rằng "hòn đá tảng" pháp lý về quy chế thành viên của Anh - "Luật Cộng đồng châu Âu 1972" - sẽ "bị vô hiệu vào ngày ra đi". Về lý thuyết, việc Anh rời EU sẽ chính thức diễn ra vào tháng 3/2019.

Dự luật cũng chấm dứt quyền tối cao của Tòa án Tư pháp châu Âu ở Anh, đồng thời nêu chi tiết cách thức Chính phủ Anh chuyển đổi khoảng 12.000 quy định và luật của EU hiện nay thành luật pháp Anh, qua đó giúp giữ nguyên luật pháp ở nước này sau Brexit./.

Các nước thảo luận về tương lai TPP không có Mỹ

Trong khi đó tại khu vực Thái Bình Dương, các nhà đàm phán hàng đầu đến từ 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 12/7 đã bắt đầu gặp tại Nhật Bản để thảo luận về việc đưa hiệp định vào thực thi sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định.

Với việc Mỹ không tiếp tục tham gia, Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn nhất trong số 11 nước còn lại.

Tokyo hy vọng đạt được một sự đồng thuận giữa các nước đàm phán TPP về cách thức duy trì sự tồn tại của hiệp định, nhấn mạnh rằng TPP là kết quả của nhiều năm đàm phán trước khi ký kết vào tháng 2/2016./.

Tổng thống Donald Trump công du Pháp

Sau khi đưa ra một loạt quyết định rút khỏi các hiệp định quốc tế như TPP và hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục các hoạt động ngoại giao với chuyến công du chính thức thăm Pháp vào ngày 13/7.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ thực hiện chuyến công du 2 ngày trên mảnh đất hình lục lăng, thảo luận cùng người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron về nhiều vấn đề, trong bối cảnh hai bên mong muốn gạt sang một bên những bất đồng về thương mại và chống biến đổi khí hậu để tìm tiếng nói chung.

Bên cạnh đó, bên lề cuộc gặp mặt, Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra những tuyên bố bảo vệ con trai mình, người đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông vào năm 2016./.

BT
Thăm dò khán giả