Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:54, Chủ Nhật, 09/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Có tới 9.000 sản phẩm và 800 doanh nghiệp hoạt động trên thị trường phân bón trong nước. Số lượng quá nhiều như vậy khiến cơ quan chức năng kiểm soát không xuể và hậu quả là nhiều nông dân mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Thị trường phân bón vẫn loạn

Báo An ninh thủ đô: Theo tính toán, nền kinh tế thiệt hại mỗi năm khoảng 60.000 tỷ đồng, tương đương 2,6 tỷ USD do phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây ra. Điều đáng lo ngại là rất nhiều sản phẩm trong số 9.000 loại phân bón đang có mặt trên thị trường không đạt chất lượng như đăng ký với cơ quan chức năng.

Mà dù mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng đi nữa thì người nông dân cũng không hay biết bởi phân bón cho cây không có tác dụng ngay lập tức mà phải dần dần. Trước tình hình này, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp soạn thảo, chuẩn hóa chỉ khoảng 100 loại phân bón, giúp người nông dân không chìm trong ma trận phân bón.

Đừng để nợ chồng nợ

Cũng liên quan đến nông nghiệp. Con số hơn 15.200 tỷ đồng tiền nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới của cả nước tính đến thời điểm này là bài học đắt giá cho cách làm nóng vội, chạy theo thành tích của không ít địa phương. Trong khi đó, giải pháp xử lý nợ đọng xem ra còn khá tù mù và thiếu tính khả thi.

Báo Kinh tế và Đô thị: Kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, một số địa phương có số nợ đọng quá lớn, trên 1.000 tỷ đồng như Bắc Ninh (1.631 tỷ đồng), Thanh Hóa (1.547 tỷ đồng), Thái Bình (1.232 tỷ đồng)… Cá biệt, có địa phương như huyện Phước Long (Bạc Liêu) mất khả năng thanh toán với số nợ gần 400 tỷ đồng, gây bức xúc dư luận.  Nói về giải pháp xử lý nợ, địa phương nào cũng lắc đầu chờ nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và đấu giá đất.

Báo CAND: Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, điều đáng lo là nhiều xã, nhiều huyện dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn vay nợ để đạt chuẩn nông thôn mới. Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thừa nhận, hiện chúng ta đang nóng vội và có bệnh thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Ông cũng đặt ra câu hỏi, đó là bây giờ kiến nghị không công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với các địa phương để nợ đọng xây dựng cơ bản thì có hợp lý hay không? Và liệu năm 2020, con số 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới liệu có còn khả thi?

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4: Doanh nghiệp ô tô như ngồi trên đống lửa

Theo Quyết định 49/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 quy định về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, từ ngày 1/1/2017, các xe ô tô sản xuất, nhập khẩu mới sẽ phải đáp ứng khí thải mức 4 (Euro 4). Tuy nhiên, tới nay doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa biết khi nào mới có nhiên liệu đảm bảo tiêu chuẩn Euro 4? Đó là chưa kể tới việc số lượng xe nhập khẩu giảm mạnh trong các tháng gần đây do thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt.

Báo Giao thông: Với các doanh nghiệp, việc nâng cấp không khó, chỉ thay động cơ Euro 2 bằng động cơ Euro 4 nhưng phải đặt hàng trước cả năm hay ít nhất 5 - 6 tháng. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh số bán hàng của các doanh nghiệp, bởi nếu không đảm bảo được nhiên liệu chuẩn sẽ khiến rò rỉ nhiên liệu, thậm chí gây cháy khi xe đang chạy.

Báo An ninh thủ đô: Còn số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy, kim ngạch nhập khẩu ô tô trong tháng 9-2016 ước đạt 449 triệu USD, giảm so với 486 triệu USD đạt được trong tháng 8. Cùng với đó, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về thị trường trong nước tiếp tục giảm cả về lượng và trị giá. Theo các chuyên gia, điều này thể hiện rõ rệt tác động của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng từ ngày 1-7.

Lo ngại học sinh không có đủ thời gian khi đề thi tổ hợp quá dài

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố đề thi minh họa của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá của giáo viên phổ thông. Trong đó, bên cạnh những ưu điểm của đề thi, các giáo viên cũng đã thẳng thắn chỉ ra những nhược điểm mà đề thi cần điều chỉnh.

Báo CAND: Theo thầy Trần Trung Hiếu – giáo viên trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, trong tổ hợp môn tự nhiên và xã hội, mỗi môn thi có 40 câu, thời gian làm bài là 50 phút. Như vậy, bài thi tổ hợp có tới 120 câu và thời gian làm bài chỉ 150 phút là quá áp lực, căng thẳng cho học sinh.

Đây cũng là quan điểm của nhiều giáo viên về việc bài thi tổ hợp khoa học xã hội và khoa học tự nhiên có quá nhiều câu hỏi, có thể tạo tâm lý mệt mỏi cho thí sinh dẫn đến hiệu quả làm bài không tốt. Đặc biệt, môn Lịch sử cũng được chú trọng hơn do xuất hiện hiện tượng “hàng nghìn điểm 0 môn lịch sử” diễn ra trong những năm gần đây.

Việt Nam ở Top 2 bản đồ ung thư thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hạng Việt Nam nằm trong top 2 của bản đồ ung thư thế giới và đang phải đối mặt với gánh nặng các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng. Thông tin được đăng tải trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh tuần qua.

Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh: Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turkmenistan. Mỗi năm Việt Nam phát hiện mới khoảng 160.000 người mắc bệnh ung thư và khoảng 115.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Qua nghiên cứu, gần 52.000 bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị tại năm bệnh viện: K, Ung bướu Hà Nội, Bạch Mai, Việt Tiệp Hải Phòng, Trung ương Huế cho thấy có tới hơn 71% số ca đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải tại các bệnh viện chuyên ngành ung thư đã hạn chế người dân trong việc phát hiện sớm căn bệnh này.
 

BT
Thăm dò khán giả