Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Ngày 5/9, tuần qua hơn 1,7 triệu học sinh Thủ đô cùng học sinh cả nước nô nức đến trường khai giảng năm học mới 2016 – 2017. Ngày khai giảng năm nay được tổ chức đồng loạt cùng giờ, cùng ngày, trên tinh thần đơn giản, gọn nhẹ và thực sự là ngày hội của các em học sinh. Nhiều báo ra trong tuần đã đăng tải các bài viết về sự kiện trên.

 

Ngày khai giảng 5/9

Báo Kinh tế & đô thị: Lễ khai giảng diễn ra  lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày mùng 5/9 bao gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức như Chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước. Phần hội là các hoạt động vui chơi tập thể lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường trở thành một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh.

Đặc biệt năm nay, việc chuẩn bị cho lễ khai giảng được các trường tập dượt nhanh gọn, khoa học, không để học sinh vất vả hay mệt mỏi vì phải tập quá nhiều. Đây không chỉ là mong muốn của riêng học sinh, phụ huynh mà ngay cả các thầy cô cũng rất tán thành. Có thể thấy, đây là lối tư duy rất khoa học, đúng đắn, giúp các em học sinh lại có được niềm vui bắt đầu một năm học mới với nhiều kỷ niệm.

Báo Lao Động: Phát biểu tại lễ khai giảng của Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đổi mới, chấn hưng giáo dục thì phải từ cơ sở, các thầy, cô giáo là nhân tố quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa nhà trường và xã hội cũng là một yếu tố thành công của giáo dục đào tạo, đặc biệt là các cấp học phổ thông. Đáng chú ý Lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 năm nay là tại nhiều địa phương trên cả nước đã được tinh giản phần lễ, tổ chức ngắn gọn, không rườm rà và tốn kém thời gian.

Phần lễ chỉ diễn ra ngắn gọn bao gồm lễ chào cờ, hát Quốc ca. Đại diện nhà trường đọc thư của Chủ tịch Nước, đọc diễn văn ngắn và đánh trống khai trường. Những bài diễn văn dài lê thê được thay thế bằng những tâm sự, trò chuyện định hướng, mục tiêu cho năm học mới. Buổi lễ khai giảng kéo dài không quá một giờ đồng hồ.

Người tiêu dùng gánh thêm hơn 3.000 tỷ đồng tiền thuế xăng dầu

Cũng là một bài viết liên quan đến vấn đề dân sinh. Tuần qua, giá xăng dầu bán lẻ bước vào kỳ điều hành mới. Đây là kỳ điều hành thứ hai giá xăng dầu chịu áp lực từ việc điều chỉnh cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Với cách tính này, giá xăng bị đội thêm 100 – 200 đồng/lít, tính rộng ra, với mức tiêu thụ trung bình khoảng 12 triệu tấn xăng mỗi năm, số tiền người dân phải gánh thêm lên tới hơn 3.000 tỷ đồng.

Báo An ninh thủ đô: Cụ thể, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu sẽ được tính trên giá đầu ra bao gồm cả thuế bảo vệ môi trường, chi phí định mức, lợi nhuận định mức và các chi phí bán hàng khác. Theo các chuyên gia, nên xem xét bỏ áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu vì bản chất của thuế tiêu thụ đặc biệt là nhằm hạn chế những mặt hàng tiêu dùng xa xỉ, trong khi đó, xăng dầu là mặt hàng được sử dụng phổ thông và là đầu vào của nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bài báo cũng trích ý kiến của ông Nguyễn Quý Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế cho rằng giá tăng chênh nhau không nhiều, chỉ khoảng 100 – 200 đồng/lít. Số tăng giảm không đáng bao nhiêu, vì mục đích sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt lần này là đảm bảo tính công bằng giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa trong nước.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo, kêu gọi góp vốn đầu tư vào các dự án

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo, núp dưới vỏ bọc là những doanh nhân giàu có, đi xe hơi sang trọng, có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao dể chiếm đoạt tiền góp vốn đầu tư vào các dự án tỷ đô của các giám đốc, người quản lý doanh nghiệp. Tin vào những người này, nhiều doanh nhân đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng đã phải trả giá đắt. Ghi nhận trên báo CAND số ra trong tuần.

Báo CAND: Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, đây là một thủ đoạn khá mới. Và cho dù các bị hại có lưu lại được sao kê chuyển khoản cho các đối tượng, nhưng để khẳng định hành vi của chúng là lừa đảo không phải là chuyện dễ dàng. Bởi khi chuyển khoản, các bị hại chỉ ghi là “chuyển tiền để thành lập công ty”.

Đến khi phát hiện bị lừa đảo thì gần như không có đủ căn cứ pháp lý để buộc nhóm đối tượng phải chịu trách nhiệm về hành vi lừa đảo. Bài báo cũng trích dẫn nhiều trường hợp cụ thể bị lừa đảo thông qua hình thức này, đồng thời kêu gọi người dân và các doanh nghiệp cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo. Đặc biệt, cần phải điều tra và nghiên cứu kỹ lưỡng những dự án mà mình định rót vốn vào, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

BT
Thăm dò khán giả