Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 02:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Chủ Nhật, 28/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Cá ở 4 tỉnh miền Trung còn vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng, phải minh bạch từ sản xuất đến tiêu dùng là một vài tin tức nổi bật được đăng trên các báo trong tuần này.

Cá ở 4 tỉnh miền Trung còn vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng

“Cá ở 4 tỉnh miền Trung còn vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng” thông tin chính thức do Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố.

Theo báo CAND, trước sự quan tâm của dư luận về chất lượng cá ở 4 tỉnh miền Trung sau thảm họa Formosa hiện đã an toàn để đảm bảo ăn được hay chưa, chiều 24/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chính thức có thông tin về kết quả kiểm nghiệm thủy sản ở khu vực này.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian. Có 430 mẫu hải sản có kết quả nhiễm kim loại nặng, đến tháng 7, còn 7/27 mẫu bị nhiễm kim loại nặng, chiếm 25,9%. Ngày 29/8, trước thời điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển an toàn thì kết quả kiểm nghiệm vẫn cho thấy có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng, chiếm 5,5%.

Đại diện Cục an toàn thực phẩm nhấn mạnh: Vì vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân, hiện Bộ Y tế vẫn chưa khẳng định tất cả các mẫu cá an toàn có thể ăn được. Bởi chỉ một hay hai mẫu bị ô nhiễm thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao với sức khỏe con người. Do đó, mặc dù Bộ TN&MT đã công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn có thể bơi lội và nuôi trồng thủy sản thì Bộ Y tế vấn phải tiếp tục giám sát về chất lượng hải sản.

Theo báo CAND

Phải minh bạch từ sản xuất đến tiêu dùng

Kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm mới đây cho thấy có tới 40/120 mẫu rau được kiểm định chứa chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, 455/735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng. Kết quả này một lần nữa báo động về công tác quản lý An toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng hiện nay.

Nguyên nhân là do Bộ NN&PTNT chưa đưa ra quy chuẩn xác định thế nào là sản phẩm sạch; Chưa thành lập cơ quan chuyên trách cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cho DN. Bên cạnh đó, việc quản lý DN sản xuất thực phẩm do 3 bộ cùng quản lý… điều này gây khó cho DN trong quá trình sản xuất và công tác ngăn chặn thực phẩm bẩn.

Ý kiến của các DN cho thấy, sở dĩ người tiêu dùng Việt Nam đang mất niềm tin vào thực phẩm sạch là vì họ không nắm được quy trình sản xuất của DN. Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho rằng: kỷ luật thị trường tại Việt Nam rất kém. Chúng ta cũng chưa phân biệt được DN làm ăn chân chính và không chân chính. Chúng ta đang chống thực phẩm bẩn từ ngọn. Đừng yêu cầu người tiêu dùng phải thông thái mà các cơ quan quản lý phải chủ động bảo vệ người tiêu dùng.

Trong khi đó, TS. Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt thì nhấn mạnh đến tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, nhiều hơn hút thuốc lá (30%).

Theo báo Kinh tế và đô thị

BT
Thăm dò khán giả