Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Khai mạc Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XIV; Vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới; Thu lời bất chính tiền tỷ, sao chỉ xử lý nội bộ? Bệnh viện Việt Đức đình chỉ bác sĩ mổ nhầm chân, xin lỗi bệnh nhân... là một vài tin tức đáng chú ý trong tuần qua

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XIV

“Với sự tín nhiệm, tin tưởng của đồng bào cử tri cả nước, 494 đại biểu Quốc hội vừa được bầu sẽ là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để Quốc hội khóa XIV phấn đấu hoàn thành tốt các trọng trách được nhân dân giao phó”. Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Và đây cũng là nội dung được nhiều báo tập trung đăng tải trong tuần qua.

Tại cuộc gặp mặt báo chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội sẽ “chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận, tranh luận. Đồng thời “Đại biểu Quốc hội  phải dành nhiều thời gian đi cơ sở để gặp gỡ, gắn bó với cử tri, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, tìm hiểu những vấn đề cuộc sống đặt ra. ĐBQH không chỉ tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp”. Chủ tịch Quốc hội cũng đã trả lời câu hỏi của các nhà báo liên quan đến việc tác nghiệp trong nghị trường, nhiều đại biểu Quốc hội đã né tránh câu hỏi của báo chí về vấn đề Formosa làm chết hải sản ở 4 tỉnh miền Trung, trong đó có đại biểu Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.

Cũng trong cuộc gặp gỡ báo chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời về việc hai đại biểu đã không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV, vấn đề bổ nhiệm cán bộ và đặc biệt là chương trình hoạt động của Quốc hội đối với công tác phòng chống tham nhũng. Buổi họp báo vượt dự kiến ban đầu và kéo dài hơn 80 phút.

Chủ tịch Quốc hội đã giải đáp hầu hết các câu hỏi mà nhà báo đã nêu liên quan đến những vấn đề nóng của đất nước, Chủ tịch Quốc hội còn cho biết: Trong nhiệm kỳ khóa XIV, Quốc hội sẽ có chương trình giám sát chuyên đề liên quan đến những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà báo chí và cử tri đã nêu.

Phải truy cứu và xử lý nghiêm

Liên quan đến vụ việc phá rừng ở quảng Nam, Báo CAND có bài: Vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới: Phải truy cứu và xử lý nghiêm.

Từ khi Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra thì đã phát hiện hàng chục mét khối gỗ được cất giấu tại nhiều nơi ở khu vực biên giới. Đặc biệt, mới đây, khoảng 1,5m3 gỗ pơ mu được Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Sê Kông (Lào) phát hiện ngay trên đất Lào, cách khu vực cửa khẩu Nam Giang vài trăm mét.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo: Tình tiết vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới thuộc xã La Dê, huyện Nam Giang có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ; gây hoài nghi, mất niềm tin trong nhân dân và tạo dư luận xã hội không tốt. Vì vậy cần phải truy cứu và xử lý nghiêm túc các sai phạm và làm rõ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương có liên quan.

Theo Báo CAND

Thu lời bất chính tiền tỷ, sao chỉ xử lý nội bộ?

Mới đây, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một số cán bộ thuộc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (trực thuộc Tổng cục) đã cấp “khống” hồ sơ hợp quy hơn 800 sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản, thu lời bất chính hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, dư luận đang băn khoăn trước việc xử lý có phần nương tay với những sai phạm này của Bộ NN&PTNT

Theo kết quả điều tra, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý - Giám đốc Trung tâm - đã câu kết với các cán bộ là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là còn Phó trưởng Phòng Hành chính – Tổng cục thủy sản) làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Bà Thu đã chuyển tiền 2 lần cho ông Quý với tổng số tiền là 912 triệu đồng. Ông Dũng cũng chuyển tiền vào tài khoản người quen của bà Thu 3 lần với tổng số tiền là 976 triệu đồng.

Báo CAND cũng phân tích, những hành vi vi phạm nói trên khiến người dân và người nuôi thuỷ sản mất lòng tin vào cơ quan quản lý nhà nước nói chung và Tổng cục Thuỷ sản nói riêng. Hiện tại, các cá nhân liên quan đều đã bị buộc thôi việc, nhưng hướng xử lý đối với hơn 800 sản phẩm thức ăn, xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản được ban hành khống thì dư luận chưa rõ.

Bài báo cũng đặt câu hỏi, việc vi phạm nghiêm trọng nhưng Bộ NN&PTNT chỉ xử lý nội bộ, như vậy có phải là “nương tay”?

Bệnh viện Việt Đức đình chỉ bác sĩ mổ nhầm chân, xin lỗi bệnh nhân

Nhập viện mổ chữa chứng liệt cơ ở chân trái, anh Trần Văn Thảo ở Hà nội lại phát hiện ra các bác sỹ đã mổ nhầm sang chân phải. Sự cố ý khoa hy hữu nói trên vừa diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức đang khiến cho người dân hết sức bức xúc.

Theo báo An ninh Thủ đô, ngày 19/7 vừa qua, anh Thảo đã bị các bác sỹ Khoa Chấn thương Chỉnh hình 3 – Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân phải thay vì chân trái. Bức xúc hơn là sau khi biết đã mổ nhầm, bác sỹ mổ còn yêu cầu gia đình bệnh nhân nộp thêm tiền để tiếp tục mổ chân trái bị bệnh. Gia đình anh Thảo sau đó đã làm đơn khiếu nại lên lãnh đạo bệnh viện.

Đến thời điểm này, toàn bộ ê-kíp thực hiện ca mổ nói trên đã tạm thời bị đình chỉ và làm tường trình, đồng thời xin lỗi bệnh nhân và người nhà. Bộ Y tế cũng đã bắt đầu vào cuộc để xác minh, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến sự cố y tế này.

Theo báo An ninh Thủ đô

BT
Thăm dò khán giả