Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Chủ Nhật, 17/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ, tính đến hết năm 2015, tổng giá trị tài sản nhà nước tại Cơ sở dữ liệu quốc gia là hơn 1,031 triệu tỷ đồng; trong đó tài sản là quyền sử dụng đất chiếm gần 68%. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến trong quản lý, sử dụng khối tài sản này, nhưng tình trạng quản lý thiếu chặt chẽ dấn đến lãng phí vẫn đang tồn tài. 

Sử dụng tài sản công còn nhiều lãng phí.( Báo CAND)

Theo đó Bộ Tài chính cho rằng cơ chế quản lý, sử dụng tài sản tại đơn vị sự nghiệp công lập hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Việc sử dụng tài sản công ở một số nơi còn lãng phí, không đạt được mục tiêu đầu tư đặt ra.

Vẫn còn tình trạng xây dựng quảng trường, trung tâm hội nghị, nhà văn hóa, cảng biển vượt quá nhu cầu cần thiết, tần suất sử dụng thấp, kinh phí bảo dưỡng, duy trì lớn trong khi ngân sách nhà nước đang rất khó khăn.

Công tác sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị năm 2015 chưa có nhiều chuyển biến.

Sự phân định giữa chức năng quản lý nhà nước và dịch vụ công trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước chưa rõ rang, nên các bộ, ngành, chính quyền địa phương vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý, vừa thực hiện các nghiệp vụ mang tính chất dịch vụ như tổ chức bán, thanh lý, mua sắm tài sản….. gây lãng phí.

Nói không với hộ chiếu “đường lưỡi bò”.

Tòa trọng tài (PCA) vừa ra phán quyết mang tính lịch sử, bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” ngang ngược của Trung Quốc. Nhưng, sau phán quyết đó, hàng triệu “lưỡi bò” tiếp tục đổ vào Việt Nam. Bởi nó nằm trên hộ chiếu Trung Quốc. Báo Tuổi Trẻ đã đăng tải bài viết có tiêu đề “. Nói không với hộ chiếu “đường lưỡi bò” phản ánh về vấn đề trên.

Theo tìm hiểu Tại Đà Nẵng, Chi cục Hải quan sân bay Đà Nẵng đã từng ngăn chặn kịp thời nhiều vụ người Trung Quốc mang vào Việt Nam bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” và ấn phẩm in lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại sân bay Nội Bài, mỗi tháng trung bình có khoảng 100.000 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, đối với những người sử dụng hộ chiếu phổ thông có in “đường lưỡi bò”, các cơ quan chức năng sẽ không đóng bất cứ dấu nào vào hộ chiếu.

Thay vào đó, bộ phận làm thủ tục xuất nhập cảnh chỉ cấp một tờ thị thực rời cho những hành khách này, đóng dấu nhập cảnh vào chính tờ thị thực rời do Việt Nam cấp. Tại các cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Lạng Sơn, các đồn biên phòng cũng có cách làm tương tự.

Làm rõ vụ chôn 100 tấn chất thải rắn của Formosa.( Báo Giao Thông)

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường cho biết tỉnh Hà Tĩnh đủ thẩm quyền để giải quyết vụ chôn lấp chất thải, đoàn công tác của Bộ vào chỉ để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải đó có tuân thủ pháp luật hay không.

Trao đổi với báo chí sáng 14/7, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, nếu có đủ chứng cứ về việc chôn lấp hơn 100 tấn chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại một trang trại ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là vi phạm pháp luật thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm, trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó để đảm bảo tính răn đe.

Theo ông Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại đã có quy định trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó đi qua nhiều tỉnh, thuộc phạm vi địa phương thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Hiện phải xem chất thải rắn mà Formosa chôn là gì, phân tích xong, có số liệu chính xác sẽ xác định rõ trách nhiệm của đơn vị phát sinh ra chất thải. Tiếp theo là kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của phía nhận chất thải (vận chuyển, xử lý). Trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì pháp luật hình sự đã có quy định xử lý.

Quản lý giáo dục nghề nghiệp, hai bộ đều muốn ôm

Sự song trùng quản lý về lĩnh vực dạy nghề giữa Bộ LĐTB&XH và Bộ GD&ĐT thời gian qua gây ra những bất cập về quản lý, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực .

Trước "tranh cãi" về đơn vị quản lý giáo dục nghề nghiệp, nhiều chuyên gia cho rằng, hệ thống giáo dục từ bậc mầm non đến đại học (ĐH) chỉ nên giao cho một bộ quản lý. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga,thực trạng này tồn tại thời gian qua đã làm mất tính chỉnh thể của hệ thống giáo dục, gây khó cho công tác phân luồng và liên thông trong toàn hệ thống giáo dục. Bản thân liên thông giữa dạy nghề và ĐH cũng ách tắc do chuẩn đầu ra ở các trình độ, tiêu chuẩn kiểm định khác nhau...

Chính vì thế, Bộ GD&ĐT đề nghị được Chính phủ giao quản lý hệ thống giáo dục quốc dân theo Luật Giáo dục từ mầm non đến ĐH, trong đó có cả hệ trung cấp và cao đẳng (CĐ) nghề mà hiện Bộ LĐTB&XH đang quản lý.

Trước đề nghị của Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan khẳng định, lĩnh vực dạy nghề thuộc Bộ LĐTB&XH quản lý suốt 42 năm qua đã khôi phục và phát triển mạnh. Hơn thế, dạy nghề còn gắn với thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu lao động, thực hiện mục tiêu giảm nghèo.

Vì thế, sẽ hợp lý hơn khi Bộ LĐTB&XH quản lý mảng giáo dục nghề nghiệp. Trong khi đó, nhiều chuyên gia giáo dục cảnh báo rằng: Nếu vẫn 2 bộ quản lý như hiện nay, HS học hết tiểu học lên THCS, THPT, vào ĐH, sẽ không thực hiện được Nghị quyết 29 về phân luồng và dư thừa lao động trình độ CĐ, ĐH, dẫn đến lãng phí về nhân lực và kinh phí.

Song, điều này không lớn bằng việc hệ thống giáo dục bị chia cắt, mục tiêu đào tạo nhân lực cho quốc gia bị ảnh hưởng./.

BT
Thăm dò khán giả