Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Giao tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các trường là hướng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tính đến trong lộ trình đổi mới thi cử vào các năm tới, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hai năm qua và coi đây như một “phép thử”.

Giao tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các trường

Báo Tuổi trẻ: Theo ông Bùi Văn Ga, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ hai kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giaó dục và Đào tạo sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp để quyết định phương thức tổ chức thi tiếp theo trên tinh thần tôn trọng Luật giáo dục, Luật Đại học.

Ông Ga chia sẻ, Lãnh đạo Bộ Giaó dục và Đào tạo sẽ triển khai ngay các bước thăm dò, chuẩn bị để đầu năm học 2016-2017 công bố phương án tiếp theo làm nền tảng cho việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học - cao đẳng.

Theo luật hiện hành thì việc tuyển sinh là nhiệm vụ của các trường. Nhưng do hiện nay các trường chưa sẵn sàng nên Bộ Giaó dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để các trường sử dụng kết quả thi vào việc xét tuyển.

Huy động vàng trong dân - Tính kỹ, để tránh hệ lụy

Do những tác động từ cơn địa chấn Brexit, giá dầu liên tục giảm, khó khăn kinh tế ở nhiều quốc gia giá vàng thế giới tăng vọt, kéo theo nhiều biến động về giá và nhu cầu trong nước. 

Báo kinh tế và Đô thị: Trong bối cảnh hiện nay thị trường chứng khoán èo uột, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bất động sản giá cao và đòi hỏi một khoản đầu tư lớn, kinh tế vĩ mô chưa ổn định, lạm phát vẫn còn cao và luôn thường trực trong nền kinh tế trong nước, tỷ giá VND thiếu ổn định…đang tác động không nhỏ đến tâm lý người dân.

Với tính thanh khoản cao, dễ cất giữ và vận chuyển vàng được nhiều người lựa chọn. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: chính sách quản lý thị trường vàng phải tuân thủ theo quy luật của thị trường và thông lệ quốc tế.

Khung pháp lý phải rõ ràng, nhất quán, không có rào cản cho việc chuyển đổi chứng chỉ vàng lấy vàng miếng và ngược lại. Mọi thông tin cần được minh bạch, tính toán hợp lý đảm bảo lãi suất có lợi giúp người gửi vàng yên tâm, cảm thấy an toàn.

Thực trạng người Trung Quốc làm du lịch "chui" tại Việt Nam: Siết quản lý để chống thao túng

Trong khi cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương còn lúng túng khi giải quyết tình trạng người Trung Quốc làm du lịch “chui”, gây náo loạn thị trường Việt Nam, thì một số câu lạc bộ hướng dẫn viên, hiệp hội du lịch lại có những sáng kiến hữu hiệu, đề xuất ngăn chặn vấn nạn này. 

Báo Lao động: Báo Lao động phản ánh hiện có nhiều hướng dẫn viên, Công ty lữ hành Việt vô trách nhiệm khi bị các Công ty lữ hành Trung Quốc ép. Cụ thể, khi các Công ty Trung Quốc ép giá giao khách, các Công ty lữ hành trong nước bán lại cho các hướng dẫn viên Việt Nam với giá rất thấp, thậm chí lỗ nên các hướng dân viên phải sử dụng mọi chiêu thức, từ đưa du khách vào các điểm bán hàng để ăn hoa hồng, đến “chăn dắt” khách mua hàng, sử dụng thêm các dịch vụ khác trên suốt hành trình.

Ngoài ra, còn có sự sự yếu kém của các cơ quan quản lý nhà nước và sự bất cập của Luật Du lịch. Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng khuyến cáo không nên để thị trường bị động bởi phụ thuộc vào lượng du khách lớn đến từ bất cứ một quốc gia nào.

Formosa phải thay đổi một số công nghệ như cam kết

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc đã khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2/2016: “Việc giám sát thay đổi công nghệ của Formosa sẽ được thực hiện”. 

Báo Tuổi trẻ: Theo Tuổi trẻ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã khẳng định: “Trong dự án của Formosa có một số công nghệ cần phải thay đổi. Việc thay đổi công nghệ này phải làm đúng như những gì Tổng Giám đốc Formosa đã cam kết”.

Điều dáng quan tâm là khi trả lời về việc thẩm định công nghệ, ông Vũ Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nói trong quá trình xem xét để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có ý kiến thẩm định phần công nghệ đối với dự án nhưng chỉ ở giai đoạn báo cáo tiền khả thi rằng công nghệ này không mới.

Sau bước này, đến phần thiết kế cơ sở thì Bộ Công thương theo chức năng quản lý chuyên ngành đã duyệt và chịu trách nhiệm về thẩm định thiết kế cơ sở. Trong khi đó, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định Bộ Công thương chưa bao giờ thẩm định và đồng ý thông qua thiết kế cơ sở cho phép Formosa.

Chức năng nhiệm vụ của Bộ Công thương theo quy định không làm điều đó, chỉ trả lời khi được hỏi. Cũng theo Tuổi trẻ, chiều 5/7, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết Bộ đang gấp rút xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một đề án tổng thể về dạy nghề, tạo việc làm và xuất khẩu lao động cho hơn 260.000 lao động ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ sự cố môi trường biển.
 

BT
Thăm dò khán giả