Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:20, Chủ Nhật, 03/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Lễ Truy điệu trọng thể, tiễn đưa 9 liệt sĩ trong tổ bay Casa -212 về nơi an nghỉ cuối cùng đã gây xúc động cho toàn thể nhân dân trên cả nước - là thông tin được nhiều báo đăng tải trong tuần qua.

 

Truy điệu trọng thể, tiễn đưa 9 liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng

Ghi sổ tang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân ta mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xin gửi tới các gia đình và đơn vị có quân nhân hy sinh lời  thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Vô cùng thương tiếc những người con trung hiếu của Quân chủng Phòng không Không quân đã hy sinh vì nước, vì đồng đội, Đại tướng Trần Đại Quang, Chủ tịch nước, xúc động ghi sổ tang: “Sự hy sinh của các đồng chí hôm nay, cùng với máu đào của những người lính năm xưa trong các cuộc chiến tranh vệ quốc giành độc lập, tự do cho dân tộc, càng làm tươi thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Xin gửi tới các đồng chí nghĩa tình của đồng đội, của nhân dân, thể hiện lòng tri ân sâu sắc nhất. Mong các đồng chí yên giấc ngàn thu...”.

Trong điếu văn đọc tại lễ tang, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng Phòng không Không quân xúc động điểm lại những thành tích và cống hiến xứng đáng của 9 đồng chí liệt sĩ đối với Quân đội. Sự hy sinh anh dũng của 9 đồng chí đã để lại sự mất mát, đau thương to lớn đối với gia đình, quê hương, đơn vị, bạn bè và  đồng chí đồng đội. Các đồng chí ra đi để lại danh thơm “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ ưu tú”, trung với nước, hiếu với dân, không sợ hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh tính mạng, vì hạnh phúc của nhân dân, vì đồng chí, đồng đội cao cả, vì công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: An toàn, hiệu quả mọi điều kiện được chuẩn bị tốt nhất, giảm áp lực cho thí sinh

Cũng trong tuần qua 890.000 thí sinh trên cả nước đã tiến hành kỳ thi THPT, mọi phương án chuẩn bị kỳ thi đã được các bộ, ban ngành chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo.

Năm nay, cả nước có 887.396 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Để đáp ứng tốt cho kỳ thi, ngành giáo dục đã tổ chức 120 cụm thi được rải đều tại 63 tỉnh, thành phố với 1.482 điểm thi và 31.668 phòng thi. Sau 2 ngày thi đầu tiên, theo đánh giá của các thí sinh dự thi thì năm nay đề thi khó, có độ phân hóa cao hơn năm ngoái. Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, buổi thi môn toán số thí sinh đến dự thi đạt 99,11%; buổi thi môn ngoại ngữ số thí sinh đến dự thi đạt 99,36%. Các trường hợp bất thường như: thí sinh khiếm thị, thí sinh không thể viết được, thí sinh thiếu giấy tờ đã được các Hội đồng thi xử lý theo Quy chế, tạo điều kiện để các thí sinh dự thi.

Gây thảm họa cá chết ở biển miền trung, Formosa nhận trách nhiệm bồi thường 500 triệu USD

Gây thảm họa cá chết ở biển miền trung, Formosa nhận trách nhiệm bồi thường 500 triệu USD và vấn đề sử dụng nguồn tiền này sao cho hiệu quả đã được Thủ tướng Chính phủ trược tiếp giao cho bộ Tài chính tính toán xây dựng phương án sử dụng cũng như đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Sau nhiều nỗ lực, Chính phủ đã công bố nguyên nhân, trách nhiệm bồi thường của Formosa trong sự cố môi trường ở miền Trung. Đặc biệt là chúng ta phát đi tín hiệu với trong nước và nước ngoài rằng phải thật sự coi trọng lợi ích của nhân dân, vừa kinh doanh vừa đảm bảo môi trường” - Chủ tịch ủy ban MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Ông “tin rằng sắp tới các địa phương, các bộ, ngành, nhất là Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ giúp chúng ta duy trì ý thức trách nhiệm và trật tự trong việc đảm bảo môi trường.

Cũng liên quan đến vụ việc trên Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “Cân nhắc khả năng khởi tố Formosa”. Tuy nhiên, VN đang xây dựng môi trường đầu tư, tạo hình ảnh VN trong thời kỳ hội nhập và đang được các bạn bè quốc tế, nhà đầu tư đánh giá rất cao và khẳng định việc kinh doanh thành công của các nhà đầu tư tại VN. Trong khi đó, Formosa Hà Tĩnh đã nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và cam kết đưa ra hỗ trợ, bồi thường... Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, việc đưa vụ án ra khởi tố hay không là việc cần cân nhắc, phù luật pháp của Việt Nam.

Sau 10 năm phòng, chống tham nhũng: Vẫn như “hổ không nanh”

Sau 10 năm thực hiện luật phòng, chống tham nhũng thì đến nay tham những vẫn “ổn định và phát triển” là thông tin được trích từ Hội thảo “Bước đầu tiếp cận kết quả 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng qua một số lĩnh vực”.

Báo Lao động dẫn ý kiến của Chuyên gia pháp luật hình sự Tạ Thị Minh Lý - nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp cho rằng luật thì “đẹp”, nhưng ngoài thực tế tham nhũng vẫn “ổn định, bền vững và phát triển. Bà Lý đã dẫn chứng: Chỉ thị 50-CT/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng đã nhận định “tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng chưa đáp ứng nhu cầu, số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện còn ít, một số vụ việc xử lý tham nhũng còn kéo dài, chưa nghiêm, thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả thấp”.

Còn TS. Nguyễn Quốc Văn (Thanh tra Chính phủ) cho biết, tham nhũng vặt diễn ra tràn lan, phổ biến, hiện tượng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây khó khăn cho nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là tại cấp cơ sở. Bài viết cũng dẫn ý kiến cho rằng phòng chống tham nhũng như “hổ không nanh” của bà Đỗ Thanh Huyền  thuộc Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Bà Huyền cho rằng luật đang thiếu những quy định về vấn đề thu hồi tài sản, và làm giàu bất minh, mâu thuẫn lợi ích. Vì thế cần chế tài cho có hiệu quả hơn.
 

BT
Thăm dò khán giả