Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Chủ Nhật, 15/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trong tuần

(ANTV) - Cụm bài về an toàn vệ sinh thực phẩm; kỳ thi THPT quốc gia 2017; câu chuyện thưởng Tết; tiếp tục kiểm soát chặt Formosa;... là những tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua.

 

Cụm bài về an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong tuần qua, Báo CAND đã có loạt bài phản ánh về thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây, trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội về công tác thực hiện chính sách pháp luật an toàn thực phẩm tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà vấn đề an toàn thực phẩm trong khâu giết mổ gia súc, sản xuất, tiêu thụ rau quả cũng rất đáng lo ngại, chưa kiểm soát được về chất lượng.

Theo đó, Hà Nội đã gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương cũng như sở, ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên việc kiểm soát và bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn là thách thức lớn với chính quyền và nhân dân thủ đô. Đại diện đoàn Giám sát của Quốc hội cũng nhận định, vấn đề đảm bảo về an toàn thực phẩm chưa được thực hiện quyết liệt, mặc dù đây là vấn đề đã đến giới hạn đỏ.

Cũng về vấn đề này, báo CAND cũng thông tin thêm, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông cho biết, hiện các cơ quan của Chính phủ đang xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong chăn nuôi, với mức phạt được điều chỉnh tăng lên, cùng với đó, là các biện pháp siết chặt khâu nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh để sử dụng làm thuốc thú y, tăng cường hoạt động tuyên truyền và công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt.

Cụm bài về kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Tuần qua, một loạt các trường đại học khu vực phía Nam đã công bố phương án tuyển sinh năm 2017 dự kiến. Bỏ nhân hệ số 2 môn Toán đối với một số ngành, tăng chỉ tiêu và bổ sung các tổ hợp xét tuyển mới; đồng thời mở rộng, ưu tiên xét tuyển thẳng nhằm thu hút nhân tài; đây là những tiêu chí khá mới được áp dụng trong phương án tuyển sinh năm 2017. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Theo đó, đã có nhiều điểm mới được áp dụng trong việc tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017, như việc xét học bạ cho cả ngành không phải mũi nhọn, hoặc dự định việc bỏ điểm sàn, và với những điều chỉnh này, các thí sinh đã được tạo  điều kiện cao nhất để trúng tuyển.

Tuy nhiên việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không công bố đề và đáp án các bài thi trắc nghiệm kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 đã khiến nhiều người bất ngờ. Hai luồng dư luận ủng hộ và phản đối đang diễn ra, nhưng đa số đề nghị Bộ công khai để đảm bảo tính minh bạch.

Về vấn đề này, báo Lao động có bài “Sẽ không công bố đề thi, đáp án một số môn ở kỳ thi quốc gia 2017: Đi ngược xu hướng khuyến khịch sự minh bạch”. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, cái lợi của việc không công bố đề thi thì rất nhỏ, đó là giữ được bí mật cho một số ít câu hỏi và giúp cho những người có trách nhiệm làm đề đỡ “lo lắng” vì không bị xã hội giám sát. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến hàng triệu học sinh và phụ huynh nhiều băn khoăn lo lắng về cơ sở để đối chiếu với đáp án chính thức trong kỳ thi, và đi ngược với xu hướng khuyến khích sự minh bạch hiện nay.

Cụm bài về câu chuyện thưởng Tết

Đến hẹn lại lên, mỗi khi Tết đến, xuân về thì câu chuyện thưởng Tết lại xoay quanh việc người ăn không hết người lần chẳng ra. Tết Đinh Dậu này cũng không phải ngoại lệ, bên cạnh những con số “khủng” khiến nhiều người phải ao ước, thì vẫn có nơi, người lao động ngậm ngùi lo “bị” thưởng Tết bằng thuốc tránh thai, quần đùi.

Ghi nhận về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Câu chuyện thưởng Tết: Hố sâu khoảng cách”, theo đó, mức thưởng Tết năm nay không có đột biến, thậm chí mức thưởng Tết trung bình đạt 4,9 triệu đồng, chỉ bằng 96% so với năm trước. Nhưng 2 con số ở 2 “cực” max – min khiến ai cũng giật mình: Mức thưởng Tết cao nhất là 1 tỷ đồng và mức thưởng Tết thấp nhất 50.000 đồng – thưởng gọi là cho có. Đó là một khoảng cách xa vời vợi, tựa như một hố sâu ngăn cách giữa người “ăn không hết” và người “lần không ra” về mức sống.

Cũng về vấn đề này, báo Lao động có bài “Thưởng tết năm 2017:Nơi mua được ô tô, nơi chỉ đủ ăn bát phở” . Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thu nhập bình quân ước thực hiện năm 2016 là 6,03 triệu đồng/tháng, tăng 5,4% so với năm 2015. Đáng chú ý, từ 1.1.2017, mức lương tối thiểu vùng đã được tăng lên, tuy nhiên theo đánh giá, mức lương tối thiểu chỉ đáp ứng được khoảng 80% mức sống tối thiểu của người lao động. Và mức thưởng tết chênh lệch lớn như thế đang cho thấy những bất cập trong một số ngành nghề, lĩnh vực cụ thể.

Tiếp tục kiểm soát chặt Formosa

Tại hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành tài nguyên - môi trường diễn ra trong tuần qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh “Tiếp tục kiểm soát chặt Formosa”. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Theo Tuổi trẻ, Hàng loạt lưu vực sông ô nhiễm nghiêm trọng, 4.500 làng nghề ô nhiễm... đang là thách thức lớn. Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết đã kiểm tra và xử lý hàng loạt doanh nghiệp vi phạm môi trường. Nhưng nhiều lãnh đạo địa phương đề nghị cần công khai minh bạch hơn các dự án đầu tư và đề nghị tăng kiểm tra đột xuất, chứ kiểm tra định kỳ khó phát hiện vi phạm. Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng: Khâu thẩm định môi trường đóng vai trò quan trọng nhưng: “rõ ràng có thời kỳ chúng ta làm hình thức, vì chúng ta chưa thấy thiệt hại về vấn đề ô nhiễm môi trường”. Nhắc lại sự cố môi trường do Formosa gây ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên – Môi trường phải tiếp tục kiểm soát việc đầu tư công nghệ xử lý môi trường, công tác quản lý môi trường của dự án này.

BT
Thăm dò khán giả