Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 7, 05/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Đại biểu nhân dân thông tin, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh) về việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thí điểmsử dụng căn cướccông dân gắn chip trong khám, chữa bệnh BHYT

Theo thông tin, Cổng tiếp nhận thuộc Hệ thống Thông tin giám định BHYT của ngành và sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT để các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu thông tin khi người dân sử dụng căn cước công dân gắn chíp đi khám, chữa bệnh BHYT.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 06 có thể thấy, việc Bộ Công an, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, chính phủ số, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục khám, chữa bệnh, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh được tiết giảm tối đa.

Nên bình ổn giá kit test, tránh mỗi nơi mỗi giá

Thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, trong những ngày qua, những dòng thông tin về loạn giá bán kit test nhanh COVID-19 nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhiều bạn đọc mong muốn ngành y tế sớm có quy định thống nhất về giá kit test COVID-19.

Cũng theo thông tin, trước tình hình số ca mắc COVID-19 liên tục tăng, sẽ có rất nhiều người dân cần mua kit test. Chính phủ nên có chính sách trợ giá mặt hàng kit test để người dân có điều kiện theo dõi và cách ly ngay nếu chẳng may nhiễm COVID-19. Chính sách trợ giá mặt hàng giúp người dân có điều kiện theo dõi và cách ly ngay nếu chẳng may nhiễm COVID-19. Điều này cũng góp phần hiệu quả vào công tác phòng chống dịch.

Doanh nghiệp kiến nghị xem xét quy định cách ly F1

Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị các cơ quan chức năng bỏ quy định cách ly năm ngày người lao động là F1. Bởi nếu cứ phát hiện F1 là cách ly thì tình trạng thiếu hụt LĐ sẽ ngày càng trầm trọng.

 “Khi nhà máy có F0, địa phương mang thông báo dán ngay trước cổng, người lao động đến ứng tuyển sợ quá... bỏ chạy hết. Còn F1 thì bị cách ly nên chúng tôi thiếu người làm trầm trọng” – Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn chia sẻ của lãnh đạo một doanh nghiệp. Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho biết tình trạng NLĐ tiếp xúc với F0, trở thành F1 nhưng phải thực hiện cách ly trong năm ngày, không thể đến nhà máy sản xuất càng khiến DN gặp khó khăn trong tổ chức sản xuất. Do vậy, chúng tôi kiến nghị với là F1 chỉ cần test âm tính thì vẫn để họ đi làm bình thường. Khi đi làm thì tuân thủ nghiêm túc quy định 5K.

Cẩn trọng với thuốc điều trị Covid-19 trên mạng

Theo báo Kinh tế và Đô thị, lợi dụng tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều đốitượng đã bất chấp thủ đoạn, rao bán thuốc giả điều trị Covid-19 tràn lan trên mạng. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần cảnh giác với đoạn lừa đảo này.

Thông tin dẫn ý kiến dược sĩ Hà Quang Tuyến - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cảnh báo người dân: “Việc mua bán và sử dụng các thuốc kể trên đều là vi phạm nghiêm trọng Luật Dược, giảm hiệu quả phòng chống dịch, tạo cơ hội cho những cá nhân lợi dụng buôn bán thuốc giả huốc kém chất lượng, thuốc nhập lậu để trục lợi cá nhân. Người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và dùng thuốc trị Covid-19 theo thông tin truyền tai. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng, tiềm tàng nhiều nguy cơ tác dụng bất lợi với sức khỏe, thậm chí có thể làm trầm trọng tình trạng Covid-19 ở người bệnh”.

Thuế thu nhập cá nhân: Cần tăng mức khởi điểm, giãn bậc thuế

Hơn 10 năm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có hiệu lực, dù đã có sửa đổi bổ sung nhưng đến nay còn nhiều bất cập, lạc hậu. Phân tích của chuyên gia cao cấp về thuế PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, cần tăng mức khởi điểm thu nhập đóng thuế; các bậc thuế cần giãn ra nếu không sẽ khiến cho những dân tìm cách để lách, trốn thuế...

Trong khi doanh nghiệp được hưởng mức giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020, cá nhân nộp thuế TNCN vẫn phải chịu nghĩa vụ 100% là không công bằng. Ngoài ra, cần có những chính sách riêng hỗ trợ những đối tượng thu nhập thấp, không thuộc diện chịu thuế TNCN. Chuyên gia cao cấp về thuế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh kiến nghị cần tăng mức khởi điểm thu nhập đóng thuế; các bậc\ thuế cần giãn ra chứ không lại khuyến khích người ta lách luật, trốn thuế. Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu để có điều chỉnh phù hợp khi sửa luật Thuế TNCN trong thời gian tới.

 

BT
Thăm dò khán giả