Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

(ANTV) - Phòng, chống “Diễn biến hòa bình” đăng tải bài viết “Luận điệu suy diễn quy định mới về những điều đảng viên không được làm” đã thông tin việc các đài RFA, VOA BBC đăng tải nhiều bài viết xuyên tạc về nội dung này. Họ tự cho mình vai trò “phán xét”, viện dẫn ý kiến của các đối tượng có tư tưởng chống đối Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Luận điệu suy diễn quy định mới về những điều đảng viên không được làm

Theo thông tin, ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ban hành Quy định số 37-QĐ/TƯ của BCH Trung ương Đảng quy định về “Những điều đảng viên không được làm” thay thế Quy định số 47-QĐ/TƯ ngày 01/11/2011 trước đây. Lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, phản động xuyên tạc những nội dung trong Quy định số 37, từ đó suy diễn, tự cho mình vai trò “người phán xét” để quy kết, chỉ trích chế độ, chỉ trích vị trí, vai trò của Đảng.

Bài viết khẳng định, việc Đảng ta sửa đổi, bổ sung quy định về những điều đảng viên không được làm không chỉ thể hiện sự quyết tâm của Đảng mà còn tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng Đảng; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng ra quyết định 33, thêm nhiều người nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng

Báo Tuổi trẻ thông tin Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định 33 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 23 (gói 26.000 tỉ đồng) để hỗ trợ thêm đối tượng người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo thông tin, Quyết định 33 không áp dụng đối với những trường hợp đã được chi trả hỗ trợ hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt danh sách hỗ trợ nhưng chưa chi trả theo hướng dẫn của quyết định 23. Theo quy định mới, lao động chấm dứt hợp đồng chỉ cần nộp bản sao giấy tờ như hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, không cần chứng thực hay có bản chính đi kèm.

Quyết định 33 mở rộng hỗ trợ đối tượng hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh. Hỗ trợ 1 lần duy nhất với mức 3 triệu đồng. Điều kiện là ngừng hoạt động 15 ngày liên tục trở lên do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch COVID-19, địa điểm thuộc địa bàn áp dụng chỉ thị 16, áp dụng nghị quyết 128 từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021. Chính sách mới của Chính phủ cũng bổ sung quy định hỗ trợ 1 triệu đồng/người với người cao tuổi, người khuyết tật là F0 hoặc F1.

Phải chặn cơn bão giá xăng

Tuần qua, giá xăng đã đạt đỉnh kể từ tháng 7.2014 và cũng là đợt tăng giá xăng lần thứ 5 liên tiếp. Điều này tác động lớn đến kích cầu tiêu dùng nội địa khi hàng hoá, dịch vụ có xu hướng tăng theo giá xăng. Báo Lao Động số ra trong tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Phải chặn cơn bão giá xăng”

Theo tính toán của Bộ Công thương, tỷ trọng thuế, phí trong xăng dầu đang ở mức rất cao: 55-60% đối với mặt hàng xăng; 35-40% với mặt hàng dầu. Riêng thuế bảo vệ môi trường đã chiếm tới 32% với xăng và từ 11-20% đối với dầu. Trao đổi với báo Lao Động, nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tương đối cạn kiệt vì “xả” liên tục nhiều tháng qua, chỉ có thể sử dụng giải pháp giảm các loại thuế, như thuế nhập khẩu hoặc thuế về môi trường. Bởi khi doanh nghiệp rất khó khăn, giá xăng dầu tăng cao sẽ đẩy các chỉ số tăng giá của tất cả các ngành khác, dẫn tới nguy cơ lạm phát.

Phục hồi du lịch nội địa: Địa phương phải bỏ bớt rào cản

Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Phục hồi du lịch nội địa: Địa phương phải bỏ bớt rào cản”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Nhằm hồi phục ngành du lịch khi dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, các DN lữ hành đã bắt đầu tổ chức chương trình famtrip, tour du lịch liên tỉnh.Nhưng trong quá trình triển khai, DN đã gặp không íttrở ngại do nhiều địa phương chưa thực sự mở cửa, ban hành một số quy định phòng Covid-19 khá ngặt nghèo, chưa phù hợp thực tế.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Phùng Quang Thắng cho rằng: Việt Nam bắt đầu mở cửa thị trường quốc tế, mà du lịch quốc tế chỉ có thể thành hiện thực khi du lịch nội địa hoạt động trơn tru.Vì vậy doanh nghiệp du lịch rất mong có được thông tin xác nhận của địa phương trong việc mở đón khách ngoại tỉnh, các điều kiện và tiêu chí an toàn kèm theo, từ đó DN lên kế hoạch tổ chức tour du lịch phù hợp. Để thích nghi với trạng thái “bình thường mới” các địa phương cần tích cực kết nối, cập nhật bản đồ dịch tễ từ đó đưa ra những quy định phù hợp thực tế giảm thiểu tối đa khó khăn cho du khách và doanh nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả