Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 3, 31/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

(ANTV) -  Thiếu vắng cơ chế kiểm soát, bảo vệ dữ liệu cá nhân một cách toàn diện. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia khi trao đổi với báo Lao động về thực trạng bảo mật dữ liệu cá nhân tại Việt Nam.

Lỗ hổng pháp lý trong bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hiện nay, những dữ liệu cá nhân, từ những thông tin cơ bản như ngày sinh, địa chỉ, email... đến những dữ liệu về thói quen cá nhân, dữ liệu sinh trắc học, hồ sơ sức khỏe đều được số hóa. Nhiều chuyên gia cảnh báo, việc thiếu đi những cơ chế bảo vệ thỏa đáng sẽ dẫn đến nguy cơ bị lạm dụng dữ liệu và mức độ nguy hiểm của nó tạo ra sẽ là rất lớn.

Trong khi đó, hiện Việt Nam vẫn chưa có được một đạo luật riêng biệt, nhất quán và toàn diện về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đồng thời, thiếu quy định về cho phép khai thác giá trị kinh tế của dữ liệu cá nhân; về việc ẩn danh/phi danh tính hóa dữ liệu cá nhân.

Chống người thi hành công vụ trong mùa dịch: Phạt nặng để răn đe

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ việc chống lại lực lượng thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Báo Đại đoàn kết cho rằng, cần phải có hình phạt nặng để răn đe các đối tượng có thái độ coi thường pháp luật, gây bức xúc trong dư luận.

Hiện pháp luật liên quan đến xử lý hành vi chống người thi hành công vụ có xử lý hành chính và xử lý hình sự, tùy theo tính chất mức độ của hành vi vi phạm. Trong truy cứu trách nhiệm hình sự có những điều, khoản xử lý rất nặng. Nhưng trên thực tế nhiều người vi phạm chưa nhận thức được mức độ sẽ bị xử lý.

Vì vậy, theo nhiều chuyên gia, các cơ quan chức năng cần tăng cường phổ biến pháp luật, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm thì mới có sức răn đe, cảnh tỉnh đối với những ai không chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cải cách môi trường kinh doanh cũng cần như vaccine

Đúng vào thời điểm sức chống chịu của cộng đồng doanh nghiệp đã tới hạn vì đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, thì tiến trình cải cách môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang chững lại. Phản ánh thực trạng này, báo Nhân dân có bài “Cải cách môi trường kinh doanh cũng cần như vaccine”.

Từ năm 2020 đến nay, nhiều bộ, ngành, địa phương dồn sức cho chống dịch mà “quên đi” việc cải thiện môi trường kinh doanh. Đó là chưa kể trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư này, thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều địa phương còn phát sinh thêm nhiều “giấy phép con” làm nghẽn dòng chảy lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Nhiều chuyên gia lo ngại,nếu dừng cải cách vào lúc này, chúng ta phải mất vài năm sau mới lấy lại đà cải cách. Do vậy, đã đến lúc Việt Nam cần một chương trình cải cách mới và khó hơn, tạo lập một môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy kinh tế phát triển.

 

BT
Thăm dò khán giả