Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 30/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý hoang mang, lo sợ lây nhiễm Covid-19, các đối tượng xấu đã mạo danh y bác sĩ, cán bộ phòng, chống dịch, sử dụng các phương thức lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cảnh giác chiêu lừa mạo danh cán bộ phòng, chống dịch

Công an TP Hà Nội thông tin: Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ đối tượng giả mạo các tổ chức y tế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dân. Các đối tượng mạo danh là nhân viên y tế của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hay của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gửi thư điện tử cho nạn nhân với tập tin đính kèm, hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung cập nhật tình hình lây nhiễm Covid- 19 trên thế giới và ở Việt Nam.

Chúng tạo ra các phần mềm ứng dụng cho điện thoại, thoạt nhìn giống như các ứng dụng phổ biến dùng để theo dõi diễn biến lây lan của dịch Covid-19. Khi mở các tập tin đính kèm hay nhấp vào các liên kết này, người dùng sẽ bị tấn công bởi các mã độc nhằm lấy thông tin cá nhân, thông tin bảo mật, hay chi tiết tài khoản ngân hàng/ thẻ tín dụng của nạn nhân. Cơ quan công an khuyến cáo, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các trường hợp giả mạo nhân viên y tế lừa đảo nhằm mục đích xấu.

Triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trên toàn thành phố

Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho toàn dân lớn nhất từ trước đến nay tại các quận, huyện, thị xã với 3 loại vaccine AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Theo Kinh tế & Đô thị, Rút kinh nghiệm thực tiễn từ các địa phương khác, chiến dịch tiêm tại Hà Nội đã có khởi đầu thuận lợi với những đổi mới trong công tác tổ chức, bố trí điểm tiêm hợp lý, khoa học trong thời gian giãn cách xã hội, đối tượng tiêm và ứng dụng CNTT.

Theo kế hoạch tiêm chủng đã được duyệt, mục tiêu cao nhất Hà Nội là tiêm từ 100.000 - 200.000 mũi/ngày. Thành phố đã khởi động 1.000 - 1.200 dây chuyền tiêm tại các TTYT và trạm y tế xã, phường. “Với nguồn vaccine về trong đợt tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ triển khai tiêm chủng đạt được mục tiêu đề ra, hướng tới tháng 3/2022 sẽ tiêm được cho 70% người dân TP.

TP. HCM tập trung điều trị, giảm tỉ lệ tử vong do dịch COVID-19

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh: “Vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM tại thời điểm này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỉ lệ tử vong” tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn ngày 29.7

Theo thông tin, chiến lược chống dịch mới tại TPHCM sẽ không còn đặt nặng truy vết, thay vào đó tập trung điều trị, giảm tỉ lệ tử vong. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã có kế hoạch điều động nhân lực từ các địa phương trên toàn quốc, những nơi chưa có dịch nặng sẽ hỗ trợ chi viện cho TPHCM. Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương vào thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiến lược quan trọng nhất vẫn là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả. Trong từng thời điểm, từng hoàn cảnh khác nhau, chúng ta sẽ cần có những giải pháp, chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta cần tập trung vào một mục tiêu quan trọng là làm thế nào để giảm được tỉ lệ mắc thấp nhất, hạn chế thấp nhất số người tử vong.

 

BT
Thăm dò khán giả