Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 7, 23/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo đó, đến ngày 20.5, các địa phương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng là 17,5 nghìn tỉ đồng, chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỉ đồng. Ghi nhận của PV Lao Động.

Tròn 1 tháng thực hiện quyết định 15 về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19: 15,8 triệu người được hỗ trợ.

Các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người được hỗ trợ. Cụ thể, số người có công với cách mạng, người được bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo trên 11,8 triệu với kinh phí gần 11.400 tỉ đồng. Qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương, Bộ LĐTBXH đã xử lý một số vụ việc có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận.

Slide 2: Mới đây, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, đã có nhiều người dân thuộc một số xã ở huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) bức xúc, phản đối việc hỗ trợ này do một số gia đình được thụ hưởng chưa đúng với quy định. Thêm nữa, nhiều người bất ngờ vì không được thụ hưởng chính sách bởi không biết đã “thoát nghèo” khi nào. Bộ LĐTBXH vừa đề nghị Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo phối hợp với Sở LĐTBXH Hoà Bình xác minh vụ việc.

Người Việt hậu CoVid-19: Thích nghi với trạng thái bình thường mới

Báo Kinh tế & Đô thị có bài ghi nhận sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người dân Việt Nam dần trở lại nhịp sống bình thường. Mặc dù đã trải qua gần tròn một tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng đến thời điểm này chúng ta không được phép chủ quan. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ và người dân đã tuân thủ tốt quy định của Chính phủ, chính quyền các cấp lựa chọn các phương án để thích nghi với từng giai đoạn nhằm duy trì hoạt động và quan trọng nhất là phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Trong mùa dịch bệnh, trong tâm thế ứng phó, một nền tảng hoạt động công nghệ trong giáo dục, trong hoạt động hành chính và trong điều hành DN đã được tận dụng tối đa. Văn hóa ứng xử văn minh, nhân văn, giàu lòng thương người đã có cơ hội tìm lại, để hết dịch người Việt lại cùng đồng lòng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và tích cực hơn.

Không ai muốn dịch bệnh, nhưng rõ ràng trong nguy có cơ. Rất nhiều chương trình, ý thức sống được tuyên truyền thay đổi suốt hàng chục năm nay, nhưng hiệu quả đem lại chẳng là bao nhiêu. Trong mùa dịch bệnh, trong tâm thế ứng phó, một nền tảng hoạt động công nghệ trong giáo dục, trong hoạt động hành chính và trong điều hành DN đã được tận dụng tối đa. Văn hóa ứng xử văn minh, nhân văn, giàu lòng thương người đã có cơ hội tìm lại, để hết dịch người Việt lại cùng đồng lòng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và tích cực hơn.

Lặng thầm cuộc đấu trí trên không gian mạng

Trong những ngày cả nước gồng mình chống dịch COVID-19, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an đã tác chiến trên không gian mạng, lập nhiều thành tích, chiến công quan trọng. Ghi nhận của CAND.

Theo ghi nhận, trong cuộc chiến thầm lặng đó, những “chiến sỹ bàn phím” đã phát hiện, xử lý kịp thời các thông tin sai lệch sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh. Từ đó góp phần đập tan âm mưu, thủ đoạn lowijdungj dịch bệnh chống phá đất nước, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đối với Việt Nam

Bài viết đã kể rõ, nêu bật những tình huống, sự việc mà cán bộ, chiến sỹ sỹ Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an đã thầm lặng tác chiến để thấy rõ những hy sinh thầm lặng của họ. Trong cuộc chiến đó, họ đã làm rõ, xử lý nhiều đối tượng không chỉ xuyên tạc về tình hình dịch bệnh, số người chết, người bị nhiễm mà còn đưa ra những thông tin sai sự thật nhằm phủ nhận thành quả chống dịch của Nhà nước và nhân dân ta; phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và của hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh.

Bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng mã số định danh: Phải bảo mật tuyệt đối, tránh lọt lộ thông tin cá nhân

Báo Lao động đưa tin, ngày 23/5, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày Tờ trình về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Một trong những nội dung lớn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đó là đề xuất về việc bỏ quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu, bãi bỏ 13 nhóm thủ tục liên quan để quản lý dân cư bằng mã số định danh.

Theo dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ bỏ các quy định về: Sổ Hộ khẩu, Sổ Hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, Sổ Hộ khẩu cấp cho cá nhân, tách Sổ Hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, điều chỉnh những thay đổi trong Sổ Hộ khẩu tại Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013). Việc thực hiện quản lý dân cư thông qua phương thức mới bằng mã số định danh cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ dẫn đến việc bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân.

Trao đổi với PV báo Lao đọng, ĐBQH Đỗ Văn Sinh - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, vấn đề quan trọng trong việc bảo mật thông tin của người dân đó chính là cần đầu tư kết cấu hạ tầng thông tin. Đó là toàn bộ hệ thống phần cứng, hệ thống đường truyền, hệ thống trục và quan trọng là hệ thống cơ sở dữ liệu.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả