Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 3, 26/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Lao động thông tin, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darusalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.

 

Việt Nam đóng góp chủ động và sẻ chia trách nhiệm với ASEAN

Theo thông tin, Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao liên quan là dịp để Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Phát huy kết quả tốt đẹp của Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN, phối hợp với Chủ tịch Brunei thúc đẩy các ưu tiên của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 gắn với các ưu tiên của năm 2021, đặc biệt về ứng phó COVID-19 đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 và thúc đẩy vai trò của ASEAN trong hợp tác tiểu vùng.

Chủ trương tham gia các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này của Việt Nam là “đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm”, hướng tới vai trò nòng cốt, dẫn dắt trên các lĩnh vực, nội dung phù hợp, và hòa giải khi điều kiện thuận lợi. Chủ trương này phù hợp với tinh thần chung và mong muốn của Việt Nam: Đồng hành cùng các nước ASEAN vượt qua khó khăn; giữ vững đoàn kết, thống nhất ASEAN…

Việt Nam có thể đạt mức xuất nhập khẩu kỷ lục 600-650 tỉ USD

Cũng trên Báo Lao động thông tin, với con số xuất nhập khẩu bình quân khoảng 54 tỉ USD/tháng, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 của Việt Nam sẽ đạt trên 600 tỉ USD.

Theo thông tin, nửa đầu tháng 10/2021, Việt Nam đã xuất siêu gần 200 triệu USD khiến cán cân thương mại đang thặng dư trở lại, sau thời gian dài 8 tháng của năm 2021 chủ yếu nhập siêu. Đây được coi là “cú lội ngược dòng ngoạn mục” từ đầu năm trong bối cảnh COVID-19 phức tạp. Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đã kịp thời tháo gỡ những “nút thắt” để đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu bền vững và vấn đề cán cân thương mại. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 để các bộ, ngành, địa phương cùng triển khai thực hiện. Tiếp theo đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 26/NQ-CP nhằm tháo gỡ những nút thắt trong công tác phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh, nhằm đạt các mục tiêu kinh tế trên cơ sở đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Đây là những chính sách kịp thời, nhất quán, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thông suốt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Lo ngại dịch Covid-19 lan rộng

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin sau nhiều tháng chống chọi với làn sóng Covid-19 thứ 4, tình hình dịch tại Việt Nam có xu hướng giảm nhiệt. Tuy nhiên, sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19”, nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng cao, có nguy cơ lây lan trên diện rộng nếu không kiểm soát chặt.

Theo thông tin, tính đến nay, hầu hết các địa phương trên cả nước đều có người từ vùng dịch trở về địa phương, trong đó hơn 1.000 người xét nghiệm dương tính. Nhiều chuyên gia dịch tễ cảnh báo, nguy cơ bùng phát dịch từ người di cư về địa phương nếu không làm tốt công tác kiểm soát, cách ly. Chúng ta đã có nhiều bài học về lây lan dịch ra cộng đồng từ người về từ vùng dịch. Dự báo trong thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong bối cảnh vaccine chưa kịp phủ sâu rộng.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128, về cơ bản hiện nay chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương lớn và đã xuất hiện nhiều ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ vùng dịch. Hiện một số tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hoá, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Thăm dò khán giả