Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Thứ 7, 31/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 31/12

(ANTV) - Cải cách hành chính của lực lượng công an đã góp phần rất lớn trong tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực là thông tin đáng chú ý trên báo CAND số ra sáng 31/12.

 

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí góp phần xây dựng lực lượng công an thật sự trong sạch, vững mạnh

Bộ trưởng  Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các vấn đề bức xúc, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có chuyển biến tích cực. Đồng chí Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh “kết quả cải cách thủ tục hành chính đã tiết kiệm rất lớn cho xã hội, cho người dân, phòng chống tham nhũng vặt vì tránh được cán bộ và người dân tiếp xúc với nhau, tiến tới có thể thanh toán được tham nhũng vặt.”

Những kẽ hở trong công tác đăng kiểm

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải cho hay, qua công tác thanh tra nhận thấy, hoạt động kiểm định còn nhiều thiếu sót, đặc biệt tồn tại, vi phạm của đăng kiểm viên, đăng kiểm viên thực tập có chiều hướng gia tăng.

Theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam – ông Nguyễn Vũ Hải, công tác kiểm định xe cơ giới lưu hành là lĩnh vực có tính xã hội cao, hoạt động rộng trên cả nước, ảnh hưởng đến nhiều người dân và doanh nghiệp do đó vẫn tồn tại những bất cập, kẽ hở mà các tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam từ năm 2018 đến nay, qua công tác kiểm tra, giám sát đơn vị đã phát hiện và xử lý kỷ luật đối với 240 cá nhân (trong đó 10 trường hợp tại các đơn vị đăng kiểm thuộc Cục, 60 trường hợp tại các đơn vị đăng kiểm thuộc Sở Giao thông vận tải và 170 trường hợp tại các doanh nghiệp đăng kiểm tư nhân).

Lãng phí từ sách giáo khoa gần 2.400 tỉ đồng: Giáo viên đề xuất ‘thà một lần đau’

Câu chuyện “phía sau” sách giáo khoa âm ỉ từ lâu, cả giáo viên, phụ huynh đều biết, ca thán trước những lần thay sách giáo khoa. Thực trạng đó như con sâu gặm nhấm niềm tin vào giáo dục.

TS Nguyễn Hoàng Chương tác giả bài viết trên báo Thanh Niên cho rằng cần thanh tra toàn diện, mở rộng thời gian thanh tra về trước năm 2014, tập trung vào các đợt đổi mới chương trình, cải cách. Bởi thị trường sách giáo khoa nếu có toan tính “lợi ích nhóm” thì đây quả là “thị trường béo bở”. Sách giáo khoa gắn liền với học sinh trong 12 năm đèn sách nhưng lại có nhiều bất bình liên quan về giá và sự lãng phí. Nhưng vì sao tư lệnh ngành giáo dục từng thời kỳ, các đơn vị tham mưu chậm khắc phục? Cần truy tận gốc, làm rõ nguyên nhân, cá nhân - tổ chức nào phải chịu trách nhiệm?

 

Thăm dò khán giả