Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Chủ Nhật, 05/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo tuần qua

(ANTV) - 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính: Không được chủ quan, bằng lòng; Không giao quản lý hồ chứa thủy lợi cho địa phương không đủ năng lực; Thủ Tướng Chính phủ nguyễn Xuân phúc: Không vì bệnh thành tích mà bỏ qua gian lận thi cử; Chưa bỏ kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới;... là những tin tức nổi bật đáng chú ý trong tuần qua.

10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính: Không được chủ quan, bằng lòng

10 năm mở rộng địa giới hành chính, diện mạo thủ đô Hà Nội đã có nhiều thay đổi, dẫu vậy vẫn còn đó ngổn ngang những vấn đề còn tồn tại như quá nhiều tòa nhà cao tầng trong nội đô khiến đô thị ngột ngạt vì mật độ dân số cao, bên cạnh đó nhiều dự án xây dựng khu đô thị ở khu vực ngoại thành còn để hoang, lãng phí. Báo Lao Động ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về vấn đề trên.

Trao đổi với Báo Lao Động, TS Nghiêm Xuân Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam cho biết Hà Nội cần có tầm nhìn quy hoạch cho một đô thị hiện đại và phải quyết tâm chấn chỉnh những tồn tại trong việc quản lý trật tư xây dựng, trật tự xã hội.

Hạ tầng kỹ thuật cần phải tiếp tục được đầu tư một cách mạnh mẽ và đồng bộ nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển của đô thị.

Cùng với đó, cần phải có chính sách thực hiện việc giãn dân ra khỏi vùng lõi, hạn chế nhà cao tầng khu vực trung tâm để giảm đi sự quá tải cho đô thị. Mặt khác, với những dự án bỏ hoang, dự án chậm tiến độ cần phải có biện pháp để tránh sự lãng phí.

Không giao quản lý hồ chứa thủy lợi cho địa phương không đủ năng lực

Trước tình hình bão, lũ bất thường cộng với tình trạng xuống cấp nhiều hồ chứa thủy lợi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này. Báo CAND số ngày 31/7 đăng tải bài viết có tiêu đề “Không giao quản lý hồ chưa thủy lợi cho địa phương không đủ năng lực”

Theo đó Thủ tướng Chính phủ vừa mới đồng ý hỗ trợ 500 tỷ đồng để các địa phương gia cố nâng cấp các hồ thủy lợi xuống cấp, đưa vào sử dụng trong mùa mưa bão năm nay.

Đối với những hồ, đập đã quá xuống cấp Bộ Nông ngiệp & Phát triển Nông thôn đã yều cầu Tổng cục Thủy lợi phải chủ động phương án không tích nước, thậm chí phải tính đến phương án phá đập tràn trước mùa mưa lũ.

Cần phân cấp quản lý trong bối cảnh địa phương, phải dành nguồn lực nhất định để củng cố năng lực quản lý  sau đó phân cấp trở lại đúng hướng, nếu không đủ năng lực thì không phân cấp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Không vì bệnh thành tích mà bỏ qua gian lận thi cử

“Không vì bệnh thành tích mà bỏ qua gian lận thi cử” đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 31/7. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 1/8.

Liên quan đến các tiêu cực tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua tại một số địa phương gây bức xúc dư luận, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT có những giải pháp cụ thể trước mắt, đặc biệt giải pháp trung và dài hạn.

Thủ tướng nhấn mạnh "Sự cố này ảnh hưởng đến niềm tin xã hội rất lớn, biện pháp xử lý rốt ráo quyết liệt của hệ thống chính trị, cơ quan chức năng đang đặt ra đối với các bộ, ngành và các địa phương vi phạm. Chính phủ không vì bệnh thành tích mà bỏ qua việc này. Chúng ta xem xét việc thi PTTH và thi đại học một cách nghiêm túc để kết luận những vấn đề đặt ra tại phiên họp này rõ ràng, để yên dân".

Chưa bỏ kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới

Cũng liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng tại kỳ thi THPT vừa qua, báo Lao động số ra ngày 2.8 đăng tải ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về vấn đề này.

Về vụ việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá là những sai phạm rất nghiêm trọng, có nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 như:

Đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao; phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GDĐT đối với các địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát.

Tuy nhiên Việc bỏ thi THPT quốc gia ở thời điểm này là không nên.

BT
Thăm dò khán giả