Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trong số 38 trường hợp Covid-19 tử vong ngày 10/11 Tại TP HCM, có 20 trường hợp chưa tiêm vắc xin, 10 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi nhưng có bệnh nền và trên 65 tuổi. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

 

1. TP.HCM thông tin về các ca Covid-19 tử vong dù đã tiêm vắc xin

Báo Vietnamnet: Thông tin trong họp báo chiều 11/11, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết có 20/38 trường hợp tử vong chưa tiêm vắc xin. Trong số chưa tiêm vắc xin này, có 12 trường hợp trên 65 tuổi và có bệnh nền. Một số trường hợp là người già, nằm liệt tại chỗ nhiều năm nay, bị lây nhiễm và tử vong. Trong số 38 ca tử vong, có 2 trường hợp tử vong đã tiêm 1 mũi vắc xin. Đáng chú ý, vẫn có 10 bệnh nhân Covid-19 tử vong dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin. “10 trường hợp này đều trên 50 tuổi, có bệnh nền”.

Giải thích tình trạng trên, BS Châu cho biết, khi tiêm vắc xin Covid-19, người dân sẽ được bảo vệ, làm giảm khả năng mắc bệnh, còn nếu khi mắc bệnh sẽ giảm nguy cơ bệnh nặng. Đặc biệt khi xuất hiện chủng Delta, tiêm 2 mũi cũng bị nhiễm bệnh và có thể tử vong. Tuy nhiên, các nghiên cứu khẳng định, tỷ lệ nhiễm bệnh và chuyển nặng của nhóm đã tiêm đủ vắc xin đều thấp hơn rất nhiều so với nhóm chưa tiêm. BS Châu cảnh báo nhóm người đang đi làm, thanh niên, người trẻ, cần hết sức cẩn thận khi tham gia các hoạt động ngoài xã hội, có thể mang mầm bệnh lây nhiễm cho người thân. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người có bệnh nền, người lớn tuổi chưa được tiêm vắc xin sẽ nhiễm bệnh và nguy cơ tử vong.

2. Vụ rao bán thuốc Molnupiravir trên mạng: Phát hiện Trung tâm Y tế Bình Tân thiếu 40 hộp thuốc

Tuổi Trẻ Online: Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra thuốc kháng virus Molnupiravir trên địa bàn TP và phát hiện dấu hiệu vi phạm tại kho dược của Trung tâm Y tế quận Bình Tân. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ Online.

Cụ thể, ngày 18/9 qua theo dõi, kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện một số thông tin quảng cáo, kinh doanh thuốc kháng virus Molnupiravir trên mạng xã hội (Facebook, Zalo). Sở Y tế đã phối hợp với Phòng an ninh chính trị nội bộ  và Phòng cảnh sát kinh tế - Công an TP.HCM, bám sát các nguồn tin, theo dõi đối tượng để làm rõ vụ việc. Tại quận Bình Tân, tổ công tác của Công an TP.HCM cùng lực lượng địa phương đã khám xét, kiểm tra nơi làm việc, kho dược của Trung tâm Y tế quận. Kết quả tại thời điểm kiểm tra cho thấy lượng thuốc Molnupiravir còn thiếu 60 hộp (trong đó ghi nhận một dược sĩ đã cấp cho các khu cách ly 20 hộp và thiếu 40 hộp).

Nhằm đảm bảo hiệu quả của thuốc, quyền lợi người bệnh, tránh lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, Sở Y tế TP đề nghị các cơ sở nghiêm túc tuân thủ đề cương nghiên cứu và hướng dẫn việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Việc cấp phát cần thực hiện kịp thời, quản lý, theo dõi chặt chẽ. Các phòng chức năng của Sở Y tế chịu trách nhiệm phối hợp theo dõi, tham mưu, giám sát chặt chẽ cơ sở y tế, trạm y tế trong việc cấp phát thuốc để sớm phát hiện tồn tại, ngăn chặn tiêu cực.

3. Cảnh giác với chiêu lừa đảo cho vay tiền online lãi suất thấp

Báo CAND: Lợi dụng tình hình khó khăn do bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh thương hiệu các ứng dụng vay tiền online để chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ cả tin. Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Cảnh giác với chiêu lừa đảo cho vay tiền online lãi suất thấp”.

Thủ đoạn của các đối tượng là mời chào nạn nhân vay vốn với nhiều ưu đãi như cam kết hỗ trợ ngay cả trường hợp đang có nợ xấu, thủ tục đơn giản không qua thẩm định, giải ngân trong vòng 1 giờ, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp… để thu hút khách hàng. Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cài đặt ứng dụng cho vay online để đăng ký hồ sơ khoản vay. Để khách hàng tin tưởng, các đối tượng gửi thông báo phê duyệt khoản vay cho khách hàng (đối tượng sử dụng con dấu giả của các ngân hàng) và được yêu cầu đăng nhập ứng dụng để giải ngân. Tuy nhiên,sau đó đối tượng sẽ thông báo lỗi giải ngân và yêu cầu nộp tiền để xử lý khoản vay… Thực tế sau khi khách hàng nộp tiền xong sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền giải ngân nào và mất toàn bộ số tiền đã nộp theo yêu cầu.

4. Phục hồi du lịch nội địa: Địa phương phải bỏ bớt rào cản

Báo Kinh tế & Đô: thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Phục hồi du lịch nội địa: Địa phương phải bỏ bớt rào cản”.

Nội dung bài viết đề cập đến việc Nhằm hồi phục ngành du lịch khi dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, các DN lữ hành đã bắt đầu tổ chức chương trình famtrip, tour du lịch liên tỉnh.Nhưng trong quá trình triển khai, DN đã gặp không íttrở ngại do nhiều địa phương chưa thực sự mở cửa, ban hành một số quy định phòng Covid-19 khá ngặt nghèo, chưa phù hợp thực tế.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Phùng Quang Thắng cho rằng: Việt Nam bắt đầu mở cửa thị trường quốc tế, mà du lịch quốc tế chỉ có thể thành hiện thực khi du lịch nội địa hoạt động trơn tru.Vì vậy doanh nghiệp du lịch rất mong có được thông tin xác nhận của địa phương trong việc mở đón khách ngoại tỉnh, các điều kiện và tiêu chí an toàn kèm theo, từ đó DN lên kế hoạch tổ chức tour du lịch phù hợp. Để thích nghi với trạng thái “bình thường mới” các địa phương cần tích cực kết nối, cập nhật bản đồ dịch tễ từ đó đưa ra những quy định phù hợp thực tế giảm thiểu tối đa khó khăn cho du khách và doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả