Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bất trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo CAND dẫn thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

Nguy cơ bùng phát dịch cao, các địa phương phải nâng cao mức độ cảnh giác

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, về cơ bản chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

Mặc dù các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch nhưng các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hoá, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch.

Thêm những “cánh cửa mới” cho doanh nghiệp sau giãn cách

Xác định sống chung với Covid- 19, các DN Việt không chỉ chuẩn bị sẵn sàng kịch bản để sản xuất an toàn mà còn triển khai kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, tìm thêm những ''cánh cửa mới'' bên cạnh mảng thế mạnh truyền thống.

Theo các doanh nghiệp, với việc một số nước bắt đầu áp dụng "Hộ chiếu vaccine" khi xuất nhập cảnh thì đây cũng là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh phát triển, cung cấp các dịch vụ để phục vụ người dân. Tổng Giám đốc ABBANK Lê Hải nhận định:“Kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay khó khăn hơn nhiều so với điều kiện bình thường, khi phải vừa cân đối giữa hiệu quả kinh doanh cũng như sự phát triển của tổ chức với trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng, chia sẻ gánh nặng cùng khách hàng”.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã xoay trục chiến lược phòng chống dịch bệnh theo hướng sống chung an toàn với Covid- 19. Khi các lệnh giãn cách xã hội dần được nới lỏng một cách thận trọng, cộng đồng doanh nghiệp đang bắt đầu làm quen với những đặc điểm mới của thị trường hình thành trong quá trình thích nghi với đại dịch.

Lao động - Tín dụng đen ngày càng tinh vi

Chuyển qua một vấn đề khác, báo Lao động tuần qua có bài viết  “Tín dụng đen ngày càng tinh vi”, ghi nhận mới đây, một đường dây cho vay nặng lãi tín chấp bằng ảnh khiêu dâm vừa bị cơ quan chức năng triệt

Quá trình mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã cho gần 1.000 người vay lãi với tổng số tiền lên đến hơn 5 tỉ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động này là hơn 1,3 tỉ đồng. Theo phía công an cho biết thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi trong đường dây trên là rất mới, lần đầu xuất hiện trên địa bàn. Vụ việc cho thấy sự tinh vi của tín dụng đen đang ngày càng phức tạp Sự việc cho thấy tín dụng đen đang hoạt động ngày càng phức tạp, tinh vi và đòi hỏi những giải pháp ngăn chặn căn cơ, gốc rễ.

Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp hạn chế tín dụng đen thời gian qua dù rất mạnh mẽ nhưng mới chỉ tiếp cận dưới góc độ nhà quản lý, trong khi tín dụng đen lại có thể nảy sinh, tồn tại và phát triển dựa trên cả giác độ pháp lý và trên cơ sở thị trường, hay nói cách khác là cung - cầu về vốn. Chừng nào các ngân hàng thương mại hay các tổ chức tài chính chính thống chưa đủ phát triển và đáp ứng nhu cầu vốn cũng như nhu cầu tài chính, sinh hoạt hàng ngày của người dân, đặc biệt là người nghèo thì vẫn còn tạo cơ hội cho tín dụng đen phát triển. Để ngăn chặn tín dụng đen vươn vòi bạch tuộc, cần có chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại triển khai các gói cho vay.

Thăm dò khán giả