Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 2, 30/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dịch COVID-19 tác động mạnh đến nguồn thu của báo chí. Thậm chí đã có cơ quan báo phải tạm dừng sản xuất báo in trong một thời gian nhất định, hoặc chuyển hẳn qua online đảm bảo cân đối thu - chi. Tuy nhiên, có một thực tế là bản quyền tác phẩm báo chí vẫn liên tục bị xâm phạm gây thất thu lớn về mặt kinh tế cho các đơn vị nắm giữ bản quyền. Tin tức được đăng tải trên báo Lao động số ra ngày hôm nay. 

1, Mạng xã hội xâm phạm bản quyền, gây thất thu cho báo chí

Báo Lao động: Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tình trạng “báo hóa” mạng xã hội (mạng xã hội hoạt động như báo điện tử, như trang thông tin điện tử tổng hợp) đang ngày càng diễn biến phức tạp. Chính việc “báo hoá” trong đó có việc xâm phạm bản quyền các tác phẩm báo chí tràn lan đã khiến lượng đọc báo chính thống có xu hướng giảm nhanh, đồng thời nguồn thu từ quảng cáo cũng bị các mạng xã hội thâu tóm. Đáng nói, thực trạng này không chỉ có những “ông lớn” như Google, Facbook mà những mạng xã hội trong nước.

Đại diện nhiều cơ quan báo chí và các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc cần có những giải pháp quyết liệt, chế tài mạnh với các mạng xã hội sử dụng thông tin tin báo chí bừa bãi, vi phạm bản quyền tạo nguồn thu kiểu “bắc kiềng nấu cháo trên lưng” các nhà báo và các cơ quan báo chí.

2, Giải pháp nhanh, mạnh giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất

Báo Quân đội nhân dân: Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát khiến các doanh nghiệp vốn đã bị tổn thương lại càng trở nên khó khăn hơn. Theo báo Quân đội nhân dân,  cần có các chính sách nhanh, mạnh và kịp thời để tiếp sức cho doanh nghiệp duy trì sản xuất.

Cụ thể, các doanh nghiệp cần được sản xuất để duy trì sản lượng, giữ chân người lao động. Điều đó cũng đồng nghĩa chuỗi cung ứng mới được duy trì, phục hồi. Để hiện thực hóa ý tưởng tạo "vùng xanh" trong sản xuất, nên cho phép những doanh nghiệp có đa số công nhân được tiêm vaccine, đáp ứng yêu cầu giãn cách trong sản xuất, trang bị đầy đủ phòng hộ cá nhân được hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cần sớm hướng dẫn các địa phương xây dựng kịch bản, lộ trình phục hồi sản xuất tương ứng với các kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Về việc đảm bảo lưu thông hàng hóa được thực hiện xuyên suốt, các địa phương cần thống nhất các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.

3, Giữ vững “thành trì” sản xuất nông nghiệp

Báo Nhân dân: Giữ vững “ thành trì” sản xuất nông nghiệp là tiêu đề bài viết trên báo Nhân dân, đồng thời cũng là yêu cầu cấp thiết đặt ra khi dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông sản tại đồng bằng sông Cửu Long.

Với tình hình như hiện nay, nếu không có các giải pháp hỗ trợ nông dân, hợp tác xã duy trì ổn định sản xuất thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị thiếu hụt nguồn cung. Khi đó, doanh nghiệp sẽ khó hoàn thành được đơn hàng, rất dễ mất uy tín và mất bạn hàng tiềm năng.

Riêng đối với lĩnh vực lúa gạo, nếu đứt gãy trong sản xuất thì không chỉ thiếu hụt nguồn gạo tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, mà lâu dài  còn đe dọa an ninh lương thực quốc gia. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương cần duy trì và thúc đẩy sản xuất ngay trong tâm dịch. Đặc biệt phải đẩy mạnh tiêu thụ nông sản tại thời điểm này để kích hoạt sản xuất giai đoạn tiếp theo. Ðồng thời, các doanh nghiệp chế biến đáp ứng đủ yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 cần được hoạt động trở lại nhằm kích thích thu mua nông sản và giữ vững chuỗi sản xuất.

4, Xuất khẩu sang thị trường Mỹ: Kỳ vọng cán mốc 96 tỷ USD

Báo Kinh tế và đô thị: Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu 7 tháng đạt quy mô và tốc độ tăng cao nhất so với cùng kỳ. Đóng góp lớn nhất vào quy mô và tốc độ tăng này là nhiều thị trường, trong đó có Mỹ. Kỳ vọng cả năm thị trường này sẽ vượt qua mốc 96 tỷ USD.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt xấp xỉ 54 tỷ USD, chiếm 29% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó có 22 mặt hàng đạt trên 100 triệu USD, đặc biệt có 9 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD, cao nhất là Dệt may và máy móc, thiết bị. Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ tăng nhanh và hiện đạt quy mô khá lớn, nhưng năm 2019 mới chỉ bằng dưới 1,9% kim ngạch nhập khẩu của Mỹ. Điều đó chứng tỏ dư địa xuất khẩu với thị trường Mỹ vẫn còn rất lớn.

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu trong năm 2021, theo một số chuyên gia, với một số mặt hàng cụ thể có kim ngạch xuất khẩu lớn vào thị trường Mỹ, Việt Nam vẫn cần phải rà soát để tránh “bỏ trứng vào 1 giỏ”, tránh rủi ro khi nước này dùng hàng rào chặn lại bằng đánh thuế cao, kiện bán phá giá.

BT
Thăm dò khán giả