Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Sau 2 năm thực thi Hiệp định CPTPP, gia tăng áp lực lên doanh nghiệp; Than trời vì giá nguyên liệu tăng phi mã;  Áp dụng hộ chiếu vaccine: Có nhiều rủi ro, phải xem xét kỹ trước khi áp dụng... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (08/4).

Sau 2 năm thực thi Hiệp định CPTPP, gia tăng áp lực lên doanh nghiệp
 
Sau 2 năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tác động tích cực đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được vẫn chưa như kỳ vọng do lực cản đến từ chính năng lực nội tại của các doanh nghiệp.
 
Theo báo cáo của VCCI,  rào cản chính là nhiều doanh nghiệp tự đánh giá mình thua kém về năng lực cạnh tranh so với các đối thủ. Bên cạnh đó là các biến động, bất định của thị trường. Đặc biệt là sự thiếu thông tin thiếu linh hoạt trong tổ chức thực thi CPTPP và các FTA của các cơ quan Nhà nước.
 
Để hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, các chương trình, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp cần tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, xúc tiến thương mại ở tầm quốc gia một cách hệ thống, đặc biệt là ở các thị trường mới. Bên cạnh đó, Chính phủ cần rà soát quy định pháp luật liên quan, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng cường truyền thông, thông tin về thị trường, định hướng cho doanh nghiệp trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực.
 
Than trời vì giá nguyên liệu tăng phi mã!
 
Tình hình kinh tế vừa có tín hiệu khả quan hơn, doanh nghiệp nhiều ngành chưa kịp thở phào nhẹ nhõm đã phải cân não giải bài toán chi phí vì giá nguyên liệu, vận tải tăng vọt. Thực trạng này được phản ánh trên báo Người lao động.
 
Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, tình trạng nguồn cung giảm, giá kim loại nặng, vật tư điện tăng chóng mặt đã kéo chi phí sản xuất sản phẩm cơ khí tăng theo. So với cuối năm 2020, giá sắt, thép và các loại vật liệu xây dựng tăng tới 30%-40%. Tương tự, nguyên liệu nhựa thiếu trầm trọng, giá hạt nhựa tăng trong những tháng qua đẩy doanh nghiệp vào thế khó.
 
Trước tình hình biến động giá nguyên liệu đầu vào, những đơn hàng sản xuất cho năm 2022, doanh nghiệp chỉ chốt số lượng chứ chưa chốt giá với khách hàng. Để ứng phó với tình trạng giá nguyên vật liệu tăng chưa có điểm dừng và khó dự đoán, đại đa số doanh nghiệp quay lại tiết kiệm chi phí song song với nỗ lực đàm phán lại hợp đồng với đối tác.
 
Coi chừng lạm dụng tuyển thẳng vào đại học
 
Đến nay các trường đại học trên cả nước đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2021. Điều nổi bật là số trường đại học áp dụng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng lại bùng nổ số lượng. Trước thực trạng này, báo Sài Gòn giải phóng đã đưa ra những cảnh báo.
 
 Năm nay, nhiều trường đại học  dành đến 20%-30% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thẳng. Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các trường cũng dành chỉ tiêu để xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT quốc tế với nhiều điều kiện khác nhau. Các tiêu chí để tuyển thẳng cũng dễ hơn trước đây. Theo đó, chỉ cần đạt học sinh giỏi và có thêm tiêu chí phụ  là đã đủ điều kiện. Theo các chuyên gia, điều này dẫn đến kết quả học ở THPT bị lạm dụng để chạy theo thành tích “có nhiều học sinh đậu đại học”. Chưa kể, sẽ làm mất cân đối trình độ đào tạo và khối giáo dục nghề nghiệp khó khăn trong tuyển sinh.
 
 Áp dụng hộ chiếu vaccine: Có nhiều rủi ro, phải xem xét kỹ trước khi áp dụng
 
 Sau hơn 1 năm “đóng băng” các đường bay quốc tế, đến nay, các hãng hàng không Việt Nam đều bày tỏ kỳ vọng vào giải pháp “hộ chiếu vaccine” để có thể khôi phục lại các đường bay quốc tế thường lệ trong thời gian sớm nhất. Theo báo Lao động, việc đẩy nhanh áp dụng hộ chiếu vaccine  phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ
 
Hiện Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai. Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng.
 
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguy cơ ở đây là các loại vaccine có hiệu lực không giống nhau. Khả năng chống lây bệnh của vaccine vẫn chưa được chứng minh, một số loại chỉ có khả năng làm giảm các triệu chứng nặng hoặc giảm nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, vấn đề kháng thể tồn tại bao lâu sau tiêm chủng, biến thể mới của virus có thể vô hiệu hóa vaccine, vấn đề hộ chiếu vaccine giả… cũng cần phải được tính đến. Do vậy, đều phải kiểm soát chứ không thể chủ quan.
Thăm dò khán giả